ข่าวอินโฟเควสท์
14:50 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่ L'Esperance Rock ของนิวซีแลนด์   สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6…
13:20 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัทเอกชน 3 แห่งเสนอขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 3 แห…
12:45 จีนเผยราคาสินค้าทุน 36 รายการปรับตัวลงในช่วงต้นเดือนมิ.ย   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าทุนในจีนส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวล…
11:50 สถาบันวิจัยไต้หวันปรับลดลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 ลงแตะ 2.08%   สถาบันวิจัยไต้หวันเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของไต้หวันในปี 2562 มีแนวโน้มชะลอตัวลง โดย…
10:29 ผู้ประท้วงฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งวันนี้ หวังกดดัน "แคร์รี แลม" ลาออก   กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงประกาศว่าจะนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันนี้ ถึงแ…

กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 16:28:12 น.

นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชันสารสนเทศของกระทรวงการสื่อสารของอินโดนีเซียเปิดเผยในการแถลงข่าววันนี้ว่า ทางกระทรวงได้ยกเลิกคำสั่งจำกัดการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์เป็นการชั่วคราวแล้ว และการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ได้กลับคืนสู่ภาวะปกติ

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางกระทรวงได้สั่งจำกัดการใช้งานชั่วคราวของสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งได้แก่ วอทส์แอพ เฟซบุ๊ก และ อินสตราแกรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหยุดการเผยแพร่ข่าวหลอกลวงผ่านทางระบบออนไลน์ ขณะที่เกิดความรุนแรงขึ้นในช่วงที่ผ่านมาหลังการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ ได้เกิดเหตุการณ์จลาจลขึ้นในกรุงจาการ์ตาและลุกลามไปยังเมืองอื่นๆ อันเป็นผลจากการชุมนุมประท้วงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซีย หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศให้ประธานาธิบดีโจโก "โจโกวี" วิโดโด เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีโจโกวี ได้รับคะแนนเสียง 55.5% หรือ 85 ล้านเสียงจาก 154 ล้านเสียง ทิ้งห่างนายปราโบโวที่ได้ 44.5 %

เหตุการณ์จลาจลดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 900 ราย ขณะที่ทางการระบุว่า ข่าวเท็จที่แพร่กระจายทางออนไลน์ทำให้ความตึงเครียดรุนแรงขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง