ข่าวอินโฟเควสท์
18:34 "เทเรซา เมย์"เตรียมยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งนายกฯอังกฤษต่อควีนเอลิซาเบธพุธนี้   โฆษกของนางเทเรซา เมย์ รักษาการนายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า นางเ…
18:29 SCBEIC คาดส่งออกปีนี้ -1.6% มองครึ่งปีหลังยังมีความไม่แน่นอนจากสงครามการค้า   ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) ระบุว่า กา…
18:23 (เพิ่มเติม) BTS คาดยอดผู้โดยสารเพิ่มแตะ 2 ล้านเที่ยวคน/วันในปี 64 หลังเดินรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 2.7 เท่าเป็น 133.4 กม.   นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกร…
18:21 รัฐมนตรีเมืองผู้ดีตบเท้าลาออก ก่อน"บอริส จอห์นสัน"ขึ้นเป็นนายกฯอังกฤษคนใหม่   นายอลัน ดันแคน ประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประ…
18:09 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับลงรับแรงกดดันเฟดอาจลดดอกเบี้ยน้อยกว่าคาด รอผลประชุม ECB-รัฐบาลแถลงนโยบายสัปดาห์นี้   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จั…

สนง.เทคโนโลยีสารสนเทศจีนเผยตลาดชิป AI โลกจะขยายตัวอีก 10 เท่าในปี 2565

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 10:36:14 น.

สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของจีน (CAICT) ได้เผยแพร่สมุดปกขาวในวันนี้ โดยคาดการณ์ว่า ตลาดชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI) ทั่วโลกจะขยายตัวแตะระดับ 3.8 พันล้านดอลลาร์ในปี 2565 ซึ่งเป็นการขยายตัวเพิ่มขึ้น 10 เท่าเมื่อเทียบกับในปี 2560

รายงานระบุว่า การขยายตัวดังกล่าวได้รับแรงหนุนจากการพัฒนาที่รวดเร็วของอุตสาหกรรม AI หลังชิป AI ขยายตัวเข้าสู่ภาคธุรกิจอย่างรวดเร็ว

รายงานได้อ้างอิงข้อมูลจากการวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า พัฒนา AI ยังเป็นการผลักดันให้เกิดนวัตกรรมของอุตสาหกรรมชิปมือถือ เห็นได้จากส่วนแบ่งตลาดของตัวประมวลผลแอปสมาร์ทโฟนที่มี AI ติดตั้งอยู่ในเครื่องในช่วงไตรมาสแรกของปี 2561 ขยายตัวขึ้น 3 เท่าจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

รายงานระบุว่า ในปี 2560 มูลค่าตลาดชิป AI มือถือทั่วโลกอยู่ที่ระดับ 370 ล้านดอลลาร์ คิดเป็น 9.5% ของตลาดชิป AI ทั่วโลก และแสดงให้เห็นความสามารถที่จะขยายตัวได้อย่างมาก

นอกจากนี้ แนวโน้มการขยายตัวของชิป AI มือถือได้ดึงดูดบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เช่น กูเกิล เฟซบุ๊ก อาลีบาบา และเทนเซนต์ ซึ่งยกระดับการแข่งขันในตลาด

รายงานระบุว่า จีนซึ่งเข้าสู่ตลาดชิปแบบดั้งเดิมช้ากว่ากลุ่มอื่นได้เริ่มการเจาะตลาดชิปอัจฉริยะ ซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง