ข่าวอินโฟเควสท์
15:38 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดร่วง 221.32 จุด วิตกประท้วงยืดเยื้อกระทบศก.   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนก…
15:24 หัวเว่ยลั่นเพิ่มความโปร่งใสและเปิดเผยเกี่ยวกับการพัฒนาและธุรกิจมากขึ้น   ผู้บริหารหัวเว่ย ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน เปิดเผยว่า บริ…
15:05 เยอรมนีเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรปรับตัวลง จากผลกระทบสงครามการค้า,ศก.ชะลอตัว   สมาคมอุตสาหกรรมวิศวะเครื่องกลเยอรมนี (VDMA) เปิดเผยว่า การส่งออกข…
15:04 (เพิ่มเติม) รมว.พลังงาน พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงาน AMEM ครั้งที่ 37 ผลักดันไทยสู่"ศูนย์เชื่อมโยงไฟฟ้าอาเซียน"   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงา…
14:50 รมว.คลัง ระบุยังไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เชื่อมาตรการกระตุ้นศก.จะส่งผลดีต่อภาพรวมการใช้จ่ายแล้ว   นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ระบุว่…

สภาผู้แทนฯสหรัฐตัดสินรมว.ยุติธรรมและรมว.การค้ามีความผิดฐานละเมิดหมายศาล,ขวางการทำงานของสภาคองเกรส

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 09:42:08 น.

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติตัดสินว่านายวิลเลียม บาร์ รมว.ยุติธรรม และนายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์ของสหรัฐ มีความผิดฐานละเมิดหมายศาลและขัดขวางการดำเนินงานของรัฐสภาที่เกี่ยวกับกรณีการเพิ่มคำถามเพื่อระบุสถานะความเป็นพลเมืองของผู้ถูกสอบถามในแบบสำรวจสำมะโนประชากร

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฏรสหรัฐลงมติ 230 ต่อ 198 เสียงในการตัดสินดังกล่าว โดยสมาชิกพรรคเดโมแครต 4 รายโหวตเข้าข้างสมาชิกพรรครีพับลิกัน

มติดังกล่าวตัดสินว่า นายบาร์และนายรอสส์มีความผิดฐานปฏิเสธหมายศาลที่จะส่งมอบเอกสารที่สนับสนุนการเพิ่มคำถามเกี่ยวกับสถานะการเป็นพลเมืองในการสำรวจสำมะโนประชากรปี 2563 ขณะที่คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ก็ได้ล้มเลิกความพยายามที่จะเพิ่มคำถามดังกล่าวในแบบสำรวจสำมะโนประชากร

"มตินี้เป็นการปกป้องประชาธิปไตยของเรา เป็นการปกป้องเอกภาพขององค์กรนี้" นายเอลิจาห์ คัมมิงส์ ประธานคณะกรรมาธิการกำกับดูแลและปฏิรูปของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐระบุ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ที่นายบาร์ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานขัดขวางการดำเนินงานของรัฐสภา เนื่องจากเขาปฏิเสธที่จะส่งรายงานการสืบสวนฉบับสมบูรณ์ของนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อัยการพิเศษ ให้กับรัฐสภาสหรัฐ ซึ่งรายงานดังกล่าวมีรายละเอียดของการสืบสวนนาน 2 ปีของนายมุลเลอร์ในข้อกล่าวหาที่ว่าคณะหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์ สมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียเพื่อให้ทรัมป์ได้เปรียบในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อ 3 ปีก่อน รวมถึงขัดขวางกระบวนการยุติธรรมของสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง