ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

IDC ชี้บริษัทเทคโนโลยีสหรัฐจะมีผลต่อ"ทรัมป์"ในการตัดสินใจต่อ/ไม่ต่อใบอนุญาตชั่วคราวให้ "หัวเว่ย"

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 14:24:54 น.

บริษัทวิจัยอินเตอร์เนชั่นแนล ดาต้า คอร์ปอเรชั่น (IDC) เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เตรียมตัดสินในวันนี้ว่าจะขยายระยะเวลาในการอนุญาตให้บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีนทำธุรกิจในสหรัฐต่อไปหรือไม่ หลังระยะเวลาอนุญาตชั่วคราวจะสิ้นสุดลงในวันนี้

IDC ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยของสหรัฐระบุว่า คาดว่าการตัดสินใจของปธน.ทรัมป์ในวันนี้ จะได้รับอิทธิพลจากบริษัทเทคโนโลยีสหรัฐ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ว่า ตนเองไม่ต้องการที่จะทำธุรกิจกับบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า สหรัฐมีเจตนาที่จะเดินหน้าขึ้นบัญชีดำบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีนต่อไป

"ผมไม่ต้องการทำธุรกิจกับหัวเว่ย เนื่องจากเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ" ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า คาดว่ากระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ซึ่งได้ประกาศเมื่อเดือนพ.ค.ว่าจะอนุญาตให้หัวเว่ยยังคงทำธุรกิจกับบริษัทสหรัฐเพื่อให้บริการแก่ลูกค้าในปัจจุบันได้จนถึงวันจันทร์ที่ 19 ส.ค.นั้น อาจจะขยายเส้นตายออกไป 90 วันจนถึงเดือนพ.ย.

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยไว้ใน "Entity List" ซึ่งเป็นบัญชีรายชื่อบริษัทด้านสื่อสารโทรคมนาคมที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้บริษัทของสหรัฐเข้าซื้ออุปกรณ์ต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐเมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ก่อนที่ต่อมาจะผ่อนคลายข้อจำกัดบางประการเป็นเวลา 90 วัน

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวหลายแห่งของสหรัฐต่างระบุว่า สหรัฐจะขยายระยะเวลาอนุญาตออกไปอีก 90 วัน ซึ่งจะช่วยให้หัวเว่ยยังสามารถซื้ออุปกรณ์ต่างๆจากบริษัทสหรัฐได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง