ข่าวอินโฟเควสท์
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…
07:37 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 4 เซนต์ แม้แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงต่อเนื่อง   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนน…

"โป๊ปฟรานซิส"เตรียมเยือนไทยเดือนพ.ย. ครั้งแรกในรอบเกือบ 40 ปี

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 22:40:23 น.

แหล่งข่าวจากสำนักวาติกันเปิดเผยว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก จะเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยอย่างเป็นทางการในเดือนพ.ย. ก่อนการเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นการเดินทางเยือนไทยและญี่ปุ่นของสมเด็จพระสันตะปาปาเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 40 ปี

แหล่งข่าวระบุว่า สำนักวาติกันจะออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการเดินทางของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสในไม่ช้า ขณะที่มีการคาดการณ์ว่า การเดินทางเยือนไทยและญี่ปุ่นของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสจะใช้เวลาราว 7 วัน โดยจะเริ่มต้นการเยือนไทยในวันที่ 20 พ.ย.

ทั้งนี้ การเสด็จเยือนไทยของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสตรงกับวาระครบรอบปีที่ 350 ของการก่อตั้ง "มิสซังแห่งกรุงสยาม" โดยสมเด็จพระสันตะปาปาเคลเมนต์ที่ 9 เพื่อดูแลการเผยแพร่ศาสนาในกรุงสยาม

ก่อนหน้านี้ สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 เคยเสด็จเยือนญี่ปุ่นในปี 2524 และเสด็จเยือนไทยในปี 2527

ในระหว่างการเสด็จเยือนญี่ปุ่น สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสมีกำหนดเดินทางไปยังเมืองฮิโรชิมา และนางาซากิ โดยพระองค์จะสวดภาวนาสำหรับเหยื่อระเบิดปรมาณูในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 เคยเสด็จเยือนเมืองดังกล่าวในปี 2524

ทั้งนี้ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้เชิญสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเดินทางเยือนญี่ปุ่น ในระหว่างที่นายอาเบะเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาที่สำนักวาติกันในปี 2557

การเดินทางเยือนไทยและญี่ปุ่นของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการหารือกับผู้นำในศาสนาอื่นเพื่อส่งเสริมสันติภาพในระดับโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง