ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

"มาครง"พร้อมดาวดังวงการฟุตบอล เรียกร้องชาวโลกร่วมมือยุติไฟป่าอเมซอน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 19:18:50 น.

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส พร้อมกับซูเปอร์สตาร์ชื่อดังในวงการฟุตบอล พร้อมใจกันทวีตข้อความ เรียกร้องให้ประชาคมโลกให้ความสนใจต่อการเกิดไฟป่าในอเมซอน

ทั้งนี้ ปธน.มาครงทวีตข้อความระบุว่า "ไฟกำลังไหม้บ้านของเรา"
นอกจากนี้ ปธน.มาครงยังได้บรรจุวาระเกี่ยวกับการเกิดไฟป่าอเมซอนในการประชุม G7 ซึ่งฝรั่งเศสจะเป็นเจ้าภาพในการประชุมสุดสัปดาห์นี้

ทางด้านคริสเตียโน โรนัลโด หัวหอกชาวโปรตุเกสของทีม "ม้าลาย" ยูเวนตุส ทวีตข้อความระบุว่า "ป่าดงดิบอเมซอนผลิตออกซิเจนถึง 20% ให้กับโลก และขณะนี้กำลังเกิดไฟป่านานถึง 3 สัปดาห์ พวกเรามีหน้าที่รับผิดชอบที่จะให้ความช่วยเหลือโลกของเรา"

ทวิตเตอร์ของโรนัลโดได้รับการเกิดไลค์ถึง 250,000 ครั้ง

ขณะเดียวกัน นักฟุตบอลชื่อดังรายอื่นๆ เช่น คีเลียน เอ็มบัปเป จากทีมปารีส แซงต์ แชร์แมง และหลุยส์ ซัวเรซ จากทีม"เจ้าบุญทุ่ม" บาร์เซโลนา ก็ได้พร้อมใจกันทวีตข้อความเรียกร้องให้มีการดับไฟป่าอเมซอน

สำหรับทางการไทยก็ได้แสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ไฟป่าในอเมซอนเช่นกัน

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ติดตามข่าวสถานการณ์ไฟไหม้ป่าอเมซอนในประเทศบราซิล ซึ่งเป็นผืนป่าที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยไฟป่าลุกลามพื้นที่ประมาณ 3,000 ตารางกิโลเมตร และเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

พล.อ.ประยุทธ์ได้แสดงความห่วงใยไปยังรัฐบาลและประชาชนชาวบราซิล พร้อมย้ำว่ารัฐบาลไทยพร้อมสนับสนุนความช่วยเหลือ เช่น หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละออง ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจะได้ประสานกับรัฐบาลบราซิลต่อไป

ทั้งนี้ ไฟป่าอเมซอนทำให้เกิดกลุ่มควันและฝุ่นพิษปกคลุมนครเซาเปาโลของบราซิล ทำให้ประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง