ข่าวอินโฟเควสท์
09:08 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดผันผวน วิตกยอดค้าปลีกสหรัฐหดตัว,ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐตึงเครียด   ตลาดหุ้นเอเชียเคลื่อนไหวทั้งในแดนบวกและลบเช้านี้ โดยได้รับแร…
09:06 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดบวก 144.76 จุด ขณะจับตาการค้าจีน-สหรัฐ   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวขึ้น ขณะที่นักลงทุนยัง…
09:04 "ฟังก์ชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล" เตรียมยื่นไฟลิ่งเข้าตลาดหุ้นปี 63 ระดมทุนขยายงานรองรับคำสั่งซื้อเพิ่ม   นายวิกร ภูวพัชร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร …
08:58 ตลท.รับหลักทรัพย์ CPW เข้าซื้อขายใน SET ตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค.62   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) รับหลักทรัพย์บมจ.คอปเปอร์ ไวร์ด ใช้ชื่อย่อ…
08:57 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดลบ 0.9% หลังสหรัฐเผยข้อมูลเศรษฐกิจซบเซา   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (16 ต.ค.) หลังจากสหรัฐเปิดเผ…

สหรัฐเตรียมสั่งแบนบุหรี่ไฟฟ้าหลังมีผู้เสียชีวิต 6 รายจากการสูดไอระเหย

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 09:49:24 น.

คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกำลังวางแผนที่จะห้ามการขายบุหรี่ไฟฟ้าที่ปรุงแต่งกลิ่น หลังจากเกิดการระบาดของโรคปอดที่มีสาเหตุมาจากการสูดไอระเหย ซึ่งส่งผลให้มีผู้ป่วยมากกว่า 450 คน และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คนในสหรัฐ

กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐ (HHS) ออกแถลงการณ์ว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) จะทำการสรุปนโยบายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งจะทำให้ตลาดปลอดจากบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มียาสูบแต่มีการปรุงแต่งกลิ่นและเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการอนุญาตให้จำหน่าย

ปธน.ทรัมป์ระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นปัญหาโดยรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก หลังจากที่เขาประชุมกับนายอเล็กซ์ เอซาร์ เลขาธิการ HHS และนายนอร์แมน ชาร์ปเลส รักษาการคณะกรรมาธิการ FDA

"คณะทำงานของปธน.ทรัมป์ต้องการสร้างความชัดเจนว่า เราตั้งใจที่จะกำจัดบุหรี่ไฟฟ้าแต่งกลิ่นออกไปจากตลาดเพื่อขจัดความวิตกอย่างมากเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังส่งผลกระทบต่อเด็ก, ครอบครัว, โรงเรียน และชุมชน" นายเอซาร์กล่าว

บริษัทผลิตบุหรี่ไฟฟ้า อาทิ บริษัท Juul ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าล่อลวงคนหนุ่มสาวและเด็กๆให้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีกลิ่นของผลไม้ โดยเด็กๆจำนวนทั้งสิ้น 5 ล้านคนกำลังใช้ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งนับว่าเป็นแนวโน้มที่ "น่าตกใจ"

HHS เปิดเผยว่า จากข้อมูลเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า นักเรียนมัธยมปลายในสหรัฐมากกว่า 25% เป็นผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าในปีนี้ และผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่เป็นเยาวชนส่วนใหญ่ระบุถึงการใช้บุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นผลไม้ และ เมนทอลหรือมินต์ที่ได้รับความนิยม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ณ วันที่ 6 ก.ย. ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) ใน 33 รัฐ ได้รับรายงานว่ามีผู้ป่วยโรคปอดมากกว่า 450 รายในกลุ่มที่สูดไอระเหยของสารนิโคตินหรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกัญชา โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัสแคนซัสเปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า บุคคลรายที่ 6 ในสหรัฐเสียชีวิตจากโรคปอดที่เกี่ยวข้องกับการสูดไอระเหย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง