ข่าวอินโฟเควสท์
11:26 สื่อเผย EU เล็งจัดประชุมฉุกเฉินรอบใหม่หวังสรุปข้อตกลง Brexit ให้ได้ก่อนเส้นตาย   สำนักข่าวบีบีซีรายงานในวันนี้ว่า สหภาพยุโรป (EU) กำลังพิจารณาจ…
11:24 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 102.02 จุด จากแรงซื้อหุ้นบลูชิป   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดในแดนบวกวันนี้ โดยได้รับปัจจัยห…
11:22 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าลบ 15.67 จุด นักลงทุนกังวลข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าปรับตัวลดลง เนื่องจากนั…
11:21 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดเงินบาท: เงินบาทเปิด 30.36/37 แนวโน้มแกว่งกรอบแคบ 30.40-30.50 จับตาเจรจาการค้า-Brexit   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเ…
11:15 "อนุพงษ์"ไม่หวั่นฝ่ายค้านจ้องชำแหละงบมหาดไทย เร่งจ่ายเยียวยาน้ำท่วมภายใน ต.ค.นี้   พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่างถึงการเตรียมความพร้อ…

สื่อจีนวิจารณ์ "แอปเปิล" กรณีผู้ประท้วงในฮ่องกงใช้แอปพลิเคชันติดตามความเคลื่อนไหวตำรวจ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 13:27:17 น.

หนังสือพิมพ์พีเพิล เดลี ซึ่งเป็นสื่อกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้กล่าวโจมตีบริษัท แอปเปิล อิงค์ โดยระบุว่า แอปเปิลปล่อยให้แอปพลิเคชันแผนที่บนแอปสโตร์สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง ซึ่งทำให้กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชันดังกล่าวในการชุมนุมที่นำไปสู่ความรุนแรง

หนังสือพิมพ์พีเพิล เดลี วิพากษ์วิจารณ์ว่า แอปเปิลช่วยเหลือกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกง พร้อมกับตั้งคำถามว่า แอปเปิลคิดดีแล้วหรือที่ทำเช่นนี้

แม้ว่าพิมพ์พีเพิล เดลีจะไม่ได้ระบุชื่อแอปพลิเคชันอย่างเจาะจง แต่หนึ่งในแอปพลิเคชันที่เข้าข่ายบนแอปสโตร์อย่าง HKmap.live ได้กลายเป็นเป้าโจมตีบนทวิตเตอร์

ทั้งนี้ แอปเปิลเป็นบริษัทต่างชาติรายล่าสุดที่ติดร่างแหไปกับการประท้วงในฮ่องกงที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานถึง 4 เดือนแล้วในขณะนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง