ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิสถล่มญี่ปุ่นเพิ่มเป็น 53 รายแล้ว

ข่าวต่างประเทศ Monday October 14, 2019 17:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทางการญี่ปุ่นยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่พายุลูกดังกล่าวทำให้เกิดน้ำท่วมหนักและดินถล่มในหลายพื้นที่ทางตอนกลางและตะวันออกของประเทศ จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 53 ราย สูญหายอีก 16 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 100 คน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเอง ตำรวจ และพนักงานดับเพลิงได้เข้าร่วมในปฏิบัติการกู้ภัย โดยนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ได้กล่าวในระหว่างการประชุมทีมปฏิบัติภารกิจว่า รัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่น โดยจะมีการตั้งทีมประสานงานของส่วนราชการเพื่อปรับปรุงที่พักพิง และช่วยเหลือผู้อพยพในการหาสถานที่พักพิง

สำนักงานจัดการไฟและภัยพิบัติเปิดเผยว่า ประชาชนประมาณ 38,000 คนใน 17 จังหวัดได้อพยพออกจากบ้านของตนเองเพื่อไปหลบภัยในสถานที่ที่ปลอดภัย

นอกจากนี้ นายกฯอาเบะยังได้สั่งการให้คณะรัฐมนตรีดูแลเรื่องสาธารณูปโภค เช่น ไฟฟ้า และ น้ำประปา หลังจากที่หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบไม่มีน้ำและไฟใช้ รวมถึงให้การดูแลเรื่องอาหาร น้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็นอื่นๆ โดยไม่ต้องรอให้ประชาชนร้องขอจากทางการท้องถิ่น

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นฮากิบิส ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 19 ประจำฤดูกาล ได้ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักจนทำให้น้ำในแม่น้ำเอ่อล้นตลิ่ง ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน และส่งผลให้เกิดดินถล่มใน 11 จังหวัด ขณะที่ประชาชนที่อพยพหนีภัยยังไม่สามารถกลับเข้าบ้านของตนเองได้และยังคงต้องพักอาศัยตามสถานที่ที่ทางการจัดไว้ให้ เช่น โรงเรียน เป็นต้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ