หุ้น "โบอิ้ง" ร่วงหนัก หลังเอกสารใหม่ชี้นักบินปกปิดปัญหาระบบควบคุมการบินเครื่อง 737 MAX

ข่าวต่างประเทศ Saturday October 19, 2019 12:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาหุ้นโบอิ้งปิดร่วงลง 6.79% เมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) หลังสื่อต่างประเทศรายงานว่า อดีตนักบินทดสอบของโบอิ้งได้ส่งข้อความบอกกับเพื่อนร่วมงานรายหนึ่งว่า เขาได้ทำให้ผู้ควบคุมกฎระเบียบการบินเข้าใจผิดโดยไม่ตั้งใจเกี่ยวกับปัญหาของระบบควบคุมการบิน ซึ่งได้ถูกระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ตกสองครั้งในอินโดนีเซียและในเอธิโอเปีย

นายมาร์ค ฟอร์คเนอร์ นักบินของโบอิ้งได้ส่งข้อความบอกกับพนักงานอีกคนของโบอิ้งในปี 2559 ว่า ระบบการบินที่เรียกว่า MCAS นั้นแย่มาก และ ยากที่จะควบคุม ในขณะที่เขาได้ทำการทดสอบระบบดังกล่าวในการจำลองการบินครั้งหนึ่ง

นายฟอร์คเนอร์ซึ่งต่อมาได้ขึ้นเป็นหัวหน้านักบินด้านเทคนิคของโบอิ้งสำหรับเครื่องรุ่น 737 กล่าวว่า โดยพื้นฐานแล้ว เขาได้โกหกเจ้าหน้าที่ควบคุมด้านกฎระเบียบ (โดยไม่รู้ตัว) เกี่ยวกับระบบ MCAS

ทั้งนี้ คณะกรรมการด้านกฎระเบียบความปลอดภัยระหว่างประเทศระบุว่า การเปิดเผยเกี่ยวกับข้อความของนายฟอร์คเนอร์มีขึ้น ขณะที่โบอิ้งกำลังพยายามที่จะทำให้สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) เชื่อว่าระบบ MCAS มีความปลอดภัย โดยระบบ MCAS ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องบิน Max หยุดทำงานในบางสถานการณ์ ขณะที่ทาง FAA ก็ได้ให้การรับรองเครื่องบินรุ่นดังกล่าวโดยที่ไม่ได้เข้าใจระบบ MCAS อย่างเต็มที่

นายสตีเฟน ดิกสัน หัวหน้าสำนักงาน FAA เรียกร้องให้นายเดนนิส มุลเลนเบิร์ก ซีอีโอของโบอิ้ง ชี้แจงเกี่ยวกับข้อความสื่อสารภายในดังกล่าวของนายฟอร์คเนอร์ รวมถึงสาเหตุที่โบอิ้งไม่ยอมเปิดเผยเกี่ยวกับข้อความดังกล่าวกับทาง FAA เป็นเวลาหลายเดือน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ