แพทย์ใหญ่ทำเนียบขาวคาดวัคซีนโมเดอร์นา, J&J ได้รับอนุมัติตามรอยไฟเซอร์เร็วๆนี้

ข่าวต่างประเทศ Tuesday August 24, 2021 20:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแพทย์แอนโทนี เฟาชี แพทย์ใหญ่ประจำคณะทำงานด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาว และผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (NIAID) เปิดเผยว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน น่าจะได้รับการอนุมัติอย่างเต็มรูปแบบ (full approval) จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) อย่างเร็วในไม่กี่สัปดาห์นี้หรือมากสุดไม่น่าถึงเดือน ตามรอยไฟเซอร์ซึ่งเพิ่งได้รับการอนุมัติไปก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ นายแพทย์แอนโทนียังคาดการณ์ด้วยว่า วัคซีนของไฟเซอร์หรือไม่ก็โมเดอร์นา น่าจะได้รับการอนุมัติจาก FDA ให้ใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีด้วยเช่นกัน โดยอย่างเร็วที่สุดน่าจะเป็นช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วงไปจนถึงต้นๆ ฤดูหนาว

ทั้งนี้ FDA ของสหรัฐได้อนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทคอย่างเต็มรูปแบบสำหรับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขคาดหวังว่า การอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบจะช่วยสนับสนุนโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนในสหรัฐ โดยจะโน้มน้าวให้ชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้นเชื่อว่า วัคซีนของไฟเซอร์มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ