มณฑลเจ้อเจียงของจีนยกระดับเตือนภัยพายุ "หมุ่ยฟ้า" สูงสุด คาดขึ้นฝั่งวันนี้

ข่าวต่างประเทศ Wednesday September 14, 2022 12:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พายุไต้ฝุ่น "หมุ่ยฟ้า" ทวีกำลังแรงขึ้นหลังเคลื่อนตัวมายังทะเลจีนตะวันออกวันนี้ (14 ก.ย.) ส่งผลให้เที่ยวบินขาออกจากเมืองเซี่ยงไฮ้หลายร้อยเที่ยวถูกยกเลิก และส่งผลกระทบต่อท่าเรือที่เมืองหนิงโบและเมืองโจวซานใช้ร่วมกัน

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีน (CMA) เปิดเผยว่า ขณะนี้มณฑลเจ้อเจียงได้ประกาศยกระดับมาตรการรับมือพายุฉุกเฉินขึ้นสู่ระดับสูงสุด หลังพายุไต้ฝุ่นหมุ่ยฟ้าซึ่งคาดว่าจะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็วลม 20-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (12-15 ไมล์ต่อชั่วโมง) ทวีกำลังแรงขึ้นและเคลื่อนตัวมายังบริเวณชายฝั่งทางใต้ของโจวซาน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พายุไต้ฝุ่น "หมุ่ยฟ้า" เป็นพายุลูกที่ 12 ของจีนในปีนี้ ซึ่งทาง CMA คาดว่าจะขึ้นฝั่งในช่วงบ่ายหรือคืนวันพุธ (14 ก.ย.) และมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดน้ำท่วมในบริเวณแม่น้ำขนาดเล็กและขนาดกลางในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเจ้อเจียง และน้ำท่วมขังในภาคตะวันออกและตอนเหนือของเจ้อเจียง เซี่ยงไฮ้ พื้นที่ทางใต้ของมณฑลเจียงซูและพื้นที่อื่น ๆ

ขณะเดียวกัน เซี่ยงไฮ้ได้ออกประกาศเตือนประชาชนเกี่ยวกับลมกรรโชกแรงและฝนตกหนัก ซึ่งคาดวาจะเกิดขึ้นจนถึงวันพฤหัสบดี

สื่อของทางการจีนรายงานว่า ขณะนี้ เที่ยวบินมากกว่าครึ่งของสนามบินเซี่ยงไฮ้ ผู่ตง และสนามบินหงเฉียวรวมกว่า 589 เที่ยวจะถูกปรับลดเที่ยวหรือยกเลิก เนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้าย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เจ้อเจียงได้ประกาศระดับเตือนภัยสภาพอากาศสีแดง เนื่องจากอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ