คาดพระราชพิธีพระบรมศพควีนจันทร์หน้าทำสถิติยอดชมทั่วโลกมากเป็นประวัติการณ์

ข่าวต่างประเทศ Friday September 16, 2022 23:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สื่อใหญ่เตรียมถ่ายทอดสดพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในวันจันทร์ที่ 19 กันยายน โดยคาดว่าจะทำสถิติผู้ชมทั่วโลกมากเป็นประวัติการณ์จำนวนหลายพันล้านคน

ทั้งนี้ พระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 19 กันยายน เวลา 11.00 น.ตามเวลาอังกฤษ หรือ 17.00 น.ตามเวลาไทย

ผังรายการประจำวันที่ 19 กันยายนของสำนักข่าว CNN ระบุว่า ทางสถานีจะถ่ายทอดสดพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ตั้งแต่เวลา 15.00 น.ตามเวลาไทย จนถึงเวลา 24.00 น.

นอกจากนี้ สำนักข่าว BBC ก็จะถ่ายทอดสดพระราชพิธีดังกล่าวเช่นกัน

สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนแถลงว่า พระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงลอนดอน ถือเป็นปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยครั้งใหญ่ที่สุดของอังกฤษ เนื่องจากจะมีผู้นำและประมุขของชาติต่างๆ ซึ่งเป็นกษัตริย์และพระราชินี รวมทั้งสมาชิกในพระราชวงศ์, ประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรีจากทั่วโลกเข้าร่วมพระราชพิธีดังกล่าว

"ผมสามารถยืนยันได้ว่านี่จะเป็นปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยครั้งใหญ่ที่สุดของตำรวจนครบาลลอนดอน โดยจะเป็นเหตุการณ์ใหญ่กว่าการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2012 หรือการจัดงานเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 70 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2" นายสจวร์ต คันดี้ ผู้ช่วยรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอนกล่าว

มีการคาดการณ์กันว่า ผู้นำและประมุขของชาติต่างๆราว 2,000 คนจะเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยผู้นำสหรัฐ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ รวมทั้งประเทศต่างๆที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอังกฤษ ต่างก็ได้ตอบรับเทียบเชิญแล้ว ซึ่งจะทำให้พระราชพิธีพระบรมศพในครั้งนี้ถือเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของผู้นำโลกในรอบหลายปี

ขณะนี้ หีบพระบรมศพแห่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้ถูกประดิษฐานไว้ที่เวสต์มินสเตอร์ ฮอลล์ และเมื่อถึงวันที่ 19 กันยายนจะมีพิธีอัญเชิญพระบรมศพไปประกอบรัฐพิธีที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นพิธีจะมีการเคลื่อนพระบรมศพเพื่อประกอบพิธีฝังที่โบสถ์น้อยเซนต์จอร์จภายในปราสาทวินด์เซอร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ