ญี่ปุ่นประกาศเตือนสึนามิ หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.7 แมกนิจูดในฟิลิปปินส์

ข่าวต่างประเทศ Sunday December 3, 2023 06:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำญี่ปุ่นออกประกาศเตือนพลเมืองไทยให้ระมัดระวังตัวและเฝ้าติดตามสถานการณ์ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนว่าอาจเกิดคลื่นสึนามิ ความสูง 1 เมตรในหลายพื้นที่ของญี่ปุ่น โดยคลื่นสึนามิดังกล่าวอาจเป็นผลจากเหตุแผ่นดินไหว 7.7 แมกนิจูดที่ฟิลิปปินส์เมื่อช่วงดึกวันเสาร์ที่ 2 ธ.ค.

ทั้งนี้ ในประกาศของสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำญี่ปุ่นมีใจความว่า "เมื่อวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2566 เวลาประมาณ 23.56 น. ตามเวลาท้องถิ่นในญี่ปุ่น (เร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมง) กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนว่าอาจเกิดคลื่นสึนามิ ความสูง 1 เมตร ตั้งแต่ช่วงเวลา 01.30-03.30 น. ของวันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2566 ที่ฝั่งตะวันออกของจังหวัดคาโกชิมะ / หมู่เกาะอิซุ / จังหวัดโทคุชิมะ / จังหวัดมิยาซากิ / ตอนใต้ของจังหวัดมิเอะ / จังหวัดโคจิ / ทะเลบริเวณจังหวัดไอจิ / เกาะมิยาโกชิมะและหมู่เกาะยาเอยามะ / จังหวัดวาคายามะ / จังหวัดชิสุโอกะ / หมู่เกาะโอกาซาวาระ และจังหวัดชิบะ โดยคลื่นอาจจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ในแต่ละพื้นที่และอาจมีประกาศเตือนในพื้นที่อื่น ๆ เพิ่มเติม ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่ดังกล่าว อย่าเข้าใกล้ชายฝั่งหรือปากแม่น้ำ จนกว่าจะมีประกาศยกเลิกสถานการณ์เตือนภัย

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าคลื่นสึนามิดังกล่าวอาจเป็นผลมาจากแผ่นดินไหวขนาด 7.7 แมกนิจูด ที่ฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงดึกของวันที่ 2 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา

ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเนื่องมาจากเหตุการณ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ดี ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวโปรดดูแลรักษาตัวและเฝ้าระวังสถานการณ์โดยติดตามข่าวสารของทางการญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง

กรณีฉุกเฉิน สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ HOTLINE +8190-4435-7812"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ