สถานทูตไทยในกรุงปรากเตือนชาวไทยเลี่ยงเดินทางไปยังพื้นที่กราดยิงในมหาวิทยาลัยชาร์ลส์

ข่าวต่างประเทศ Friday December 22, 2023 08:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปรากออกโรงเตือนให้ชาวไทยในกรุงปราก เมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็กระมัดระวังตัว หลังเกิดเหตุกราดยิงขึ้นที่มหาวิทยาลัยชาร์ลส์ในวันพฤหัสบดี (21 ธ.ค.) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายสิบราย

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปรากประกาศผ่านทางหน้าเพจเฟซบุ๊กเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า "เนื่องด้วยในช่วงบ่ายวันนี้ (21 ธ.ค. 2566) มีรายงานข่าวการกราดยิงที่คณะอักษรศาสตร์ (Faculty of Arts) มหาวิทยาลัยชาร์ลส์ (Charles) ในกรุงปราก ขอให้พี่น้องคนไทยในกรุงปรากทุกท่านโปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังบริเวณดังกล่าว และขอให้ทุกท่านปลอดภัย"

"หากท่านประสงค์จะขอรับความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน ท่านสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปราก ได้ที่หมายเลข 721 776 717" สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปรากระบุ

เจ้าหน้าที่ของสาธารณรัฐเช็กในกรุงปรากเปิดเผยว่า เกิดเหตุกราดยิงที่มหาวิทยาลัยชาร์ลส์ในกรุงปราก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย และบาดเจ็บ 24 ราย

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถวิสามัญฆาตกรรมมือปืนที่ก่อเหตุ ซึ่งเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยดังกล่าว และยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่เหตุก่อการร้าย โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับเป็นเหตุกราดยิงที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากที่สุดนับตั้งแต่ที่สาธารณรัฐเช็กแยกตัวเป็นเอกราชเมื่อ 30 ปีก่อน

ด้านประธานาธิบดีพีท พาเวล ผู้นำสาธารณรัฐเช็กกล่าวว่า เขารู้สึก "ช็อก" จากเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้น ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

"ผมรู้สึกช็อกจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงปราก และผมขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต" ปธน.พาเวลระบุใน X (ทวิตเตอร์)

นอกจากนี้ ปธน.พาเวลขอบคุณประชาชนในกรุงปรากที่ได้ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ