"จิมมี ไหล่" เจ้าพ่อสื่อฮ่องกงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาในระหว่างการพิจารณาคดี

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 2, 2024 16:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายจิมมี ไหล่ มหาเศรษฐีชาวฮ่องกงที่สนับสนุนประชาธิปไตยได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาในระหว่างการพิจารณาคดีความมั่นคงแห่งชาติครั้งสำคัญ หลังถูกกล่าวหาว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของจีน ในขณะที่อัยการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติของนายไหล่

นายไหล่ นักวิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีนตัวยง เผชิญข้อหาสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ 2 กระทง ซึ่งรวมถึงการเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ฮ่องกงและจีน ตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนบังคับใช้เมื่อปี 2563

"ผมไม่ผิด" นายไหล่กล่าว 3 ครั้งในขณะรับฟังแต่ละข้อกล่าวหา โดยนายไหล่มีท่าทีสงบนิ่งขณะนั่งอยู่ในห้องกระจกที่รายล้อมไปด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ขณะที่มีผู้สนับสนุนและนักการทูตต่างประเทศเข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดีในศาลครั้งนี้อย่างคับคั่ง

นอกจากนี้ นายไหล่ วัย 76 ปี ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี่ซึ่งเป็นสื่อสนับสนุนประชาธิปไตยที่ปัจจุบันปิดตัวลงแล้ว ยังถูกตั้งข้อหาสมคบคิดเพื่อเผยแพร่สิ่งพิมพ์ที่ปลุกปั่นอีกด้วย

ขณะเดียวกัน บรรดาชาติตะวันตกที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตย รวมถึงสหรัฐ สหภาพยุโรป (EU) และอังกฤษ ต่างจับตาสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด โดยการพิจารณาคดีดังกล่าวอาจสร้างความขัดแย้งทางการทูต และเป็นบททดสอบสำคัญต่อความเป็นอิสระและเสรีภาพของตุลาการของฮ่องกงภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ

ทั้งนี้ หลังจากการดำเนินคดีที่ยืดเยื้อยาวนานถึง 3 ปีนับตั้งแต่นายไหล่ถูกจับกุม อัยการได้ชี้แจงรายละเอียดที่สำคัญของคดีในศาลเป็นครั้งแรก ซึ่งรวมถึงข้อมูลการพบปะกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่พวกเขาระบุว่าเป็นหลักฐานของการสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ