สหรัฐบังคับตรวจหาเชื้อไข้หวัดนกในโคนมที่มีการขนย้ายระหว่างรัฐ

ข่าวต่างประเทศ Thursday April 25, 2024 10:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลสหรัฐจะบังคับตรวจไข้หวัดนกในโคนมที่มีการขนย้ายระหว่างรัฐ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันจันทร์หน้า (29 เม.ย.) ขณะที่ทางการยกระดับการรับมือกับการระบาดของโรคไข้หวัดนก ซึ่งส่งผลกระทบต่อซัพพลายนมในสหรัฐ

นายทอม วิลแซ็ค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของสหรัฐ (USDA) กล่าวเมื่อวานนี้ (24 เม.ย.) ว่า ห้องแล็บทั้งหมดและสัตวแพทย์ประจำรัฐทุกแห่งในประเทศจะต้องรายงานผลการตรวจหาเชื้อไข้หวัดนก โดย USDA จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการตรวจเพิ่มเติม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มาตรการดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก ซึ่งมีรายงานพบใน 8 รัฐและในฟาร์มโคนม 33 แห่งนับตั้งแต่ตรวจพบครั้งแรกในปลายเดือนมี.ค.ที่รัฐเท็กซัส โดยบุคคลที่สัมผัสกับวัวมีผลการตรวจเชื้อเป็นบวกและมีอาการเยื่อบุตาอักเสบ

ดร.ไมเคิล วอโรบี นักชีววิทยาเชิงวิวัฒนาการจากมหาวิทยาลัยแอริโซนากล่าวว่า จากข้อมูลใหม่พบว่า การติดเชื้อไวรัส H5N1 ในโคนมเกิดขึ้นจากเหตุการณ์การแพร่เชื้อเพียงครั้งเดียวจากนกสู่วัวในช่วงปลายปี 2566 โดยน่าจะเป็นช่วงเดือนธ.ค.

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) รายงานเมื่อวันอังคาร (23 เม.ย.) ว่า พบอนุภาคของไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ในตัวอย่างนมพาสเจอร์ไรซ์ที่ซื้อมาจากร้านขายของชำ แต่นมดังกล่าวยังคงปลอดภัยต่อการบริโภคโดยมนุษย์ เนื่องจากผ่านการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสด้วยความร้อนที่อุณหภูมิสูงมาแล้ว

นายวิลแซ็คกล่าวว่า ซัพพลายนมของสหรัฐปลอดภัย "โดยอาศัยข้อมูลที่เรามีอยู่ในขณะนี้" พร้อมเสริมว่ายังไม่พบเชื้อไวรัสที่ยังมีชีวิตอยู่ ส่วนนมที่มีอนุภาคเชื้อไข้หวัดนกนั้นหลุดเข้าสู่ซัพพลายเชนนมเชิงพาณิชย์ โดยมาจากวัวที่ไม่แสดงอาการซึ่งตรวจพบว่าติดเชื้อ

นายวิลแซ็คกล่าวว่า USDA ได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อในวัวกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 2,000 ตัวในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้าน USDA ระบุว่า โคนมจะต้องมีผลตรวจเป็นลบสำหรับไวรัสไข้หวัดใหญ่ influenza A ซึ่งรวมถึงไข้หวัดนก จากห้องแล็บที่ได้รับอนุมัติก่อนที่จะทำการขนส่งข้ามรัฐ โดยเจ้าของโคนมที่ผลการตรวจเป็นบวกจะต้องให้ข้อมูลทางระบาดวิทยา รวมถึงการติดตามการเคลื่อนย้ายสัตว์

ในเบื้องต้น USDA มีแผนที่จะมุ่งเน้นการตรวจหาเชื้อในโครีดนม

นายวิลแซ็คกล่าวเสริมว่า หากผลการตรวจออกมาเป็นบวก จะห้ามมิให้มีการเคลื่อนย้ายโคเป็นเวลา 30 วันและจนกว่าผลการตรวจจะเป็นลบ

ทั้งนี้ ดูเหมือนว่าโคนมจะเป็นสัตว์ที่สามารถฟื้นตัวจากไข้หวัดนกได้ ไม่ร้ายแรงถึงตายเหมือนอย่างที่เกิดขึ้นกับไก่และไก่งวง

"ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา USDA พบการแพร่ระบาดระหว่างวัวในฝูงเดียวกัน การแพร่ระบาดจากวัวสู่สัตว์ปีก การแพร่ระบาดระหว่างฟาร์มโคนมที่เกี่ยวเนื่องกับการเคลื่อนย้ายวัว และวัวที่ไม่แสดงอาการทางคลินิกแต่มีผลตรวจเชื้อเป็นบวก" นายวิลแซ็คกล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ