ข่าวอินโฟเควสท์
09:36 เงินหยวนอ่อนค่าลงแตะ 6.7098 หยวนต่อดอลลาร์เช้าวันนี้   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า เงินหยวนอ่อนค่าลง 1.54% แตะระดับ…
09:35 World Today: สรุปประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 25 มี.ค. 2562   ตลาดการเงินจับตารัฐสภาอังกฤษเตรียมลงมติข้อตกลงว่า Brexit ซึ่งนางเทเรซา เมย์ นายกรั…
09:33 ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 19,700.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 19,600.00 19,700.00 ทองรูปพรรณ 19,253.20 20,200.00 …
09:31 ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 25 มีนาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ประจำวันน…
09:30 กลยุทธ์การลงทุนรอบเช้าวันที่ 25 มีนาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,640 1,661 ดัชนี SET กลับตัวขึ้นด้วยแท่งเทีย…

ไทยเน้นย้ำความมุ่งมั่นเสริมสร้างความร่วมมือด้านการพัฒนากับประเทศพัฒนาน้อยที่สุด ประเทศกำลังพัฒนาที่ไม่มีทางออกทะเล และรัฐกำลังพัฒนาที่เป็นเกาะขนาดเล็ก

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- จันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 15:06:50 น.

เมื่อวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ นายธานี ทองภักดี รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้พบหารือกับนางสาว Fekitamoeloa ‘Utoikamanu รองเลขาธิการสหประชาชาติ และผู้แทนระดับสูงของสหประชาชาติสำหรับประเทศพัฒนาน้อยที่สุด ประเทศกำลังพัฒนาที่ไม่มีทางออกทะเล และรัฐกำลังพัฒนาที่เป็นเกาะขนาดเล็ก ซึ่งเดินทางเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ ๑๑ – ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ เพื่อเข้าร่วมการประชุมระดับภูมิภาคเอเชีย – ยุโรปเพื่อทบทวนผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งแรกของแผนปฏิบัติการเวียนนาว่าด้วยประเทศกำลังพัฒนาที่ไม่มีทางออกทะเลสำหรับปี ๒๕๕๗ – ๒๕๖๗ ณ ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพฯ

ในโอกาสนี้ ไทยได้เน้นย้ำความมุ่งมั่นในการมีบทบาทเสริมสร้างความร่วมมือกับประเทศพัฒนาน้อยที่สุด ประเทศกำลังพัฒนาที่ไม่มีทางออกทะเล และรัฐกำลังพัฒนาที่เป็นเกาะขนาดเล็ก (LDCs LLDCs และ SIDS) เพื่อให้ประเทศเหล่านี้สามารถข้ามพ้นความท้าทายด้านการพัฒนาของตนได้ โดยในฐานะของประเทศกำลังพัฒนาที่เป็นทางผ่าน ไทยตระหนักถึงความสำคัญของการให้ความช่วยเหลือและส่งเสริมความร่วมมือเพื่อการพัฒนาแก่ประเทศเหล่านี้ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งในกรอบทวิภาคีและพหุภาคี ตลอดจนการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศของไทยในหลากหลายสาขา ซึ่งรวมถึงการพัฒนาตามแนวทางหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ผ่านการเสริมสร้างความร่วมมือแบบใต้ – ใต้ และไตรภาคี และได้เน้นย้ำประเด็นเรื่องการสร้างความเชื่อมโยงในภูมิภาค ซึ่งเป็นหัวใจหนึ่งของการเป็นประธานอาเซียนของไทยในปี ๒๕๖๒ นอกจากนี้ ไทยได้ส่งเสริมนโยบายการค้าที่สนับสนุนประเทศ LDCs LLDCs และ SIDS ผ่านกรอบพหุภาคี อาทิ World Trade Organization (WTO) และ United Nations Conference on Trade and Development (UNCTAD) ด้วย

การประชุมระดับภูมิภาคเอเชีย – ยุโรปเพื่อทบทวนผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งแรกของแผนปฏิบัติการเวียนนาว่าด้วยประเทศกำลังพัฒนาที่ไม่มีทางออกทะเลสำหรับปี ๒๕๕๗ – ๒๕๖๗ เป็นการประชุมระดับภูมิภาคเพื่อเตรียมการสำหรับการประชุมระดับสูงเพื่อทบทวนผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งแรกของแผนปฏิบัติการเวียนนาฯ ซึ่งจะจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก ในช่วงเดือนธันวาคม ๒๕๖๒ นอกจากนี้ ในช่วงเปิดการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยที่ ๗๔ ในเดือนกันยายน ๒๕๖๒ จะมีการประชุมระดับสูงเพื่อทบทวนการดำเนินการตาม SAMOA Pathway ซึ่งเป็นแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาว่าด้วยประเทศกำลังพัฒนาที่เป็นหมู่เกาะขนาดเล็กด้วย

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง