ข่าวอินโฟเควสท์
01:14 ผู้นำอาเซียนเตรียมถกแผนพบ"คิม จอง อึน"ที่เมืองปูซานปลายปีนี้   แหล่งข่าวระบุว่า ผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) จะทำการหารื…
00:39 ชาวอังกฤษได้คู่ชิงนายกฯคนใหม่ "บอริส จอห์นสัน" VS "เจเรมี ฮันท์" รู้ผล 22 ก.ค.   สมาชิกสภาสามัญชนสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 313 คนได้ทำการลงคะ…
00:08 "ทรัมป์"เสียงอ่อน เชื่ออิหร่านไม่ได้ตั้งใจยิงโดรนสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า เขาคิดว่าอิหร่านอาจไม่ได้ตั้ง…
23:45 ราคาทองพุ่งนิวไฮ 5 ปี จ่อแตะ 1,400 ดอลลาร์ นักลงทุนแห่ซื้อทอง กังวลสหรัฐถล่มอิหร่าน   ราคาทองพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี โดยทะยานขึ้นกว่า 3% ใ…
23:29 "ทรัมป์"เลี่ยงตอบจะถล่มอิหร่านหรือไม่ หลังสอยโดรนสหรัฐร่วง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า อิหร่านได้ทำความผิดพลาดครั้ง…

การประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียน – สหรัฐฯ ครั้งที่ ๓๒

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- พฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2562 14:30:44 น.

เมื่อวันที่ ๒๗ – ๒๘ มีนาคม ๒๕๖๒ นางบุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียน – สหรัฐฯ ครั้งที่ ๓๒ (32nd ASEAN – US Dialogue) ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา

ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับประเด็นสำคัญในภูมิภาค อาทิ แนวคิดอินโด – แปซิฟิก สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ความมั่นคงและความร่วมมือทางทะเล รวมถึงแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อส่งเสริมความร่วมมือภายใต้กรอบอาเซียน – สหรัฐฯ และความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างกันในมิติต่าง ๆ ทั้งด้านการเมืองความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจ รวมถึงด้านสังคมและวัฒนธรรม ประเด็นต่าง ๆ ที่ได้หารือในที่ประชุม อาทิ การก่อการร้ายและการค้ามนุษย์ ธรรมาภิบาลและความโปร่งใส ความมั่นคงทางไซเบอร์ การค้าและการลงทุน พลังงานและโครงสร้างพื้นฐาน ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และความร่วมมือด้านการศึกษา สตรีและเยาวชน เป็นต้น โดยปลัดกระทรวงการต่างประเทศได้ร่วมกล่าวในวาระการประชุมต่าง ๆ ได้แก่ (๑) การติดตามพัฒนาการในอาเซียน ซึ่งได้เน้นย้ำถึงบทบาทการเป็นประธานอาเซียนของไทยในปี ๒๕๖๒ ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาที่ยั่งยืนในทุกมิติ และ (๒) ธรรมาภิบาลและความโปร่งใส โดยกล่าวถึงประชาคมอาเซียนที่อยู่บนพื้นฐานของกฎเกณฑ์และมีค่านิยมร่วมกัน รวมถึงยินดีที่สหรัฐฯ ส่งเสริมธรรมาภิบาลในอาเซียน โดยเฉพาะโครงการ ASEAN – U.S. Partnership for Good Governance, Equitable and Sustainable Development and Security (PROGRESS)

ทั้งนี้ การประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียน – สหรัฐฯ ครั้งที่ ๓๓ จะจัดขึ้นในปี ๒๕๖๓ ที่ สปป. ลาว
ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง