ข่าวอินโฟเควสท์
07:53 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $4.2 เหตุนักลงทุนเทขายทางเทคนิค   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจากการที่นักลงท…
07:13 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมันดิบ WTI ปิดลบ 15 เซนต์ เหตุตลาดวิตกดีมานด์อ่อนแอ   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.…
06:39 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดลดลง 255.68 จุด เหตุนลท.วิตกข่าวธุรกิจเชิงลบ,แนวโน้มศก.โลกอ่อนแอ   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนน…
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…

การจัดกิจกรรมทำลายทุ่นระเบิดสังหารบุคคลคงคลังของไทย

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 13:27:13 น.

เมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม ๒๕๖๒ ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ในฐานะหน่วยงานหลักของไทยในกรอบอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล (Mine Ban Convention) ได้จัดกิจกรรมเพื่อทำลายทุ่นระเบิดฯ คงคลังของไทย จำนวน ๓,๑๓๓ ทุ่น ณ เนินตรวจการณ์ ๑๕๒ อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว โดยมีพลเอกชัยชนะ นาคเกิด เสนาธิการทหาร เป็นประธานในกิจกรรมดังกล่าว และมีผู้แทนจากภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายต่างประเทศเข้าร่วม เช่น กระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย องค์กรภาคประชาสังคม เป็นต้น

ไทยเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล เมื่อวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๑ และการทำลายทุ่นระเบิดฯ คงคลัง ถือเป็นหนึ่งในพันธกรณีหลักภายใต้อนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคลที่ไทยในฐานะรัฐภาคีจะต้องดำเนินการ ควบคู่ไปกับพันธกรณีอื่น ๆ ได้แก่ การเก็บกู้ทุ่นระเบิดฯ การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิดฯ และการให้ความรู้และประชาสัมพันธ์แก่สาธารณชนถึงภัยอันตรายจากทุ่นระเบิดฯ โดยที่ผ่านมา ไทยได้ทำลายทุ่นระเบิดฯ คงคลังภายหลังเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาฯ ไปเมื่อวันที่ ๒๔ เมษายน ๒๕๔๖ จำนวน ๓๓๕,๘๔๓ ทุ่น และการทำลายทุ่นระเบิดฯ คงคลังในครั้งนี้ ถือเป็นการทำลายทุ่นระเบิดฯ คงคลังที่เหลือทั้งหมดของไทย

ในส่วนของการดำเนินการตามพันธกรณีด้านการเก็บกู้ทุ่นระเบิดฯ นั้น ปัจจุบัน ไทยดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วร้อยละ ๘๖ โดยคงเหลือพื้นที่ที่จะต้องดำเนินการเก็บกู้อีก ๓๖๐ ตารางกิโลเมตร ซึ่งไทยวางแผนว่าจะเก็บกู้ทุ่นระเบิดฯ ทั้งหมดในไทยให้แล้วเสร็จในปี ๒๕๖๖

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง