รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศเข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียน-จีน ครั้งที่ ๓๐

ข่าวต่างประเทศ Monday May 13, 2024 13:17 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๖๗ นายไพศาล หรูพาณิชย์กิจ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้แทนปลัดกระทรวงการต่างประเทศ (เจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนของไทย) เข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียน-จีน ครั้งที่ ๓๐ ณ กรุงจาการ์ตา โดยมี Dr. Khin Thidar Aye อธิบดีกรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศเมียนมา และนาย Sun Weidong รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน เป็นประธานร่วม โดยที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการส่งเสริมความร่วมมืออาเซียน-จีน ภายใต้ความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์แบบรอบด้าน รวมถึงประเด็นความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม และยังได้แลกเปลี่ยนมุมมองต่อสถานการณ์ในภูมิภาคและระหว่างประเทศที่มีความสนใจร่วมกัน

ไทยได้กล่าวนำในประเด็นความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ซึ่งไทยเป็นประธานร่วมกับจีนในปี ๒๕๖๗-๒๕๖๘ โดยผลักดันประเด็นความร่วมมือที่สำคัญ ได้แก่ (๑) การเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพและการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล (๒) การเสริมสร้างความร่วมมือและขีดความสามารถเพื่อรับมือกับภัยจากความมั่นคงรูปแบบใหม่ อาทิ ปัญหาการค้ามนุษย์ และปัญหาการหลอกลวงทางออนไลน์ (๓) การร่วมขับเคลื่อนการพัฒนาขุมพลังต่าง ๆ โดยเฉพาะวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม อันจะนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของภูมิภาค และ (๔) การส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในภูมิภาค โดยเฉพาะความปลอดภัยของการท่องเที่ยวและการอำนวยความสะดวกด้านการเดินทาง

อนึ่ง ตามที่จีนและอาเซียนได้กำหนดให้ปี ๒๕๖๗ เป็นปีแห่งความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนประชาชนอาเซียน-จีน ไทยพร้อมที่จะร่วมมือกับประเทศสมาชิกอาเซียนและจีนในการส่งเสริมการไปมาหาสู่ระหว่างประชาชนทั้งสองฝ่ายให้ใกล้ชิด ตลอดจนผลักดันความสัมพันธ์อาเซียน-จีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขี้น

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ