ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "ทรัมป์"เปิดศึกดรามา หลังแข้งสาวสหรัฐลั่นไม่ไปทำเนียบขาว   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดศึกวิวาทะกับเมแกน ราปิโน กองหน้าทีมแข้งสาวสหรัฐ โดยผู้…
00:56 ผู้นำสูงสุดอิหร่านเมินข้อเสนอเจรจา"ทรัมป์"   อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการเจรจ…
00:44 เจ้าหน้าที่รัสเซียวิสามัญฯสมาชิก IS ขณะมีแผนก่อเหตุโจมตี   สำนักงานความมั่นคงรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) เปิดเผยว่า FSB สามารถสังหารผู้ต้องสงสัยราย…
00:28 สื่อเผยบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา   สื่อรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา…
00:13 ญี่ปุ่นคุมเข้มประชุม G20 ห้ามใช้ถังขยะ,ตู้ล็อคเกอร์ หวั่นเป็นเครื่องมือก่อการร้าย   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยในนค…

การระดมทุนผ่านระบบ e-Bidding เป็นครั้งแรกของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย

ข่าวเศรษฐกิจ กระทรวงการคลัง -- อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 14:57:16 น.

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 กระทรวงการคลัง ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ร่วมลงนามในบันทึกความตกลงที่เกี่ยวข้องกับการออกจำหน่ายพันธบัตร ธพว. ที่กระทรวงการคลังค้ำประกัน โดยวิธีการประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Bidding)

ผ่าน platform ของ ธปท.

วิธีการประมูลพันธบัตร ธพว. ผ่านระบบ e-Bidding ได้พัฒนาให้เป็นแนวทางเดียวกับการประมูลพันธบัตรรัฐบาล โดยมีเป้าหมายในการนำนวัตกรรมและระบบการทำงานที่เป็นดิจิทัลเข้ามาประยุกต์ใช้ และเป็นการสนับสนุนการขยายฐานนักลงทุน รวมทั้งลดขั้นตอนและระยะเวลาในการประมูลพันธบัตร เพื่อรองรับความต้องการระดมทุนของ ธพว. ในการสนับสนุนผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย

ในปีงบประมาณ 2562 ธพว. มีแผนการออกพันธบัตรผ่านระบบ e-Bidding วงเงินรวมไม่เกิน 21,000 ล้านบาท โดยจะดำเนินการออกพันธบัตรผ่านระบบ e-Bidding เป็นครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม และมิถุนายน 2562 รุ่นอายุ 3 ปี และ 5 ปี และจะมีการ Re-open พันธบัตรรุ่นอายุดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะประกาศให้ทราบต่อไปโดยมีรายละเอียดการจำหน่ายพันธบัตร ปรากฏตามตารางดังนี้

รายละเอียด            พันธบัตร ธพว. พ.ศ. 2562 ครั้งที่ 1          พันธบัตร ธพว. พ.ศ. 2562 ครั้งที่ 2

วงเงิน (ล้านบาท)                ไม่เกิน 3,000                           ไม่เกิน 5,000

ชื่อพันธบัตร                        SME231A                               SME252A

อายุของพันธบัตร                  3 ปี 8 เดือน                             5 ปี 8 เดือน

วันประมูล                    วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562           วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

อัตราดอกเบี้ย                              ประกาศล่วงหน้า 2 วันก่อนวันประมูล

การค้ำประกัน                           กระทรวงการคลังค้ำประกันต้นเงินและดอกเบี้ย

(โดยใช้หนังสือค้ำประกันมาตรฐานของกระทรวงการคลัง)

นักลงทุนและคู่ค้าสามารถติดตามแผนการออกพันธบัตร ธพว. จากแผนการกู้เงินรายไตรมาสของรัฐวิสาหกิจที่กระทรวงการคลังจัดหาได้จากเว็บไซต์สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ทั้งนี้ สบน. ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือด้วยดีเสมอมา และหวังว่าพันธบัตรของ ธพว. ที่ค้ำประกันโดยกระทรวงการคลังจะได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนและคู่ค้า โดยหากมีข้อเสนอแนะหรือข้อสงสัยประการใด สามารถสอบถามได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 02-265-8050 ต่อ 5405

ที่มา: กระทรวงการคลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง