สรุปราคาซื้อขายทองคำและGold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2556 เวลา 9.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 24, 2013 10:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,322 เหรียญ/ออนซ์และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ1,327 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.01 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,350บาท กับ 19,450 บาท และกลับมาปิดที่ 19,450 บาท กับ 19,550 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,568 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 6,195 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 2.5% แบบ 10 บาท ลดลง 2.4 % GFV13 ปิด 19,690 บาท และGFZ13 ปิด 19,760 บาท GF10V13 ปิด 19,690 บาท GF10Z13 ปิด 19,760 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 5.5 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,327 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 7 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 21.857 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 909.59 ตัน (ขายออก 0.6 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 1.16 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 103.59 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 49.71 จุด ปิดที่ 15,401.38 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำปรับตัวลดลงเมื่อวานนี้ จากแรงเทขายทางเทคนิค ประกอบกับการที่ไม่มีข่าวใหม่มาสนับสนุนราคาทองคำ และในสัปดาห์นี้จะมีสมาชิกเฟดออกมาพูดหลายราย ซึ่งตลาดยังรอดูท่าทีในเรื่องนโยบายของเฟด เมื่อวานนี้ นายวิลเลี่ยม ดัดเล่ย์ ประธานเฟดสาขานิวยอร์ก กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐยังจำเป็นต้องได้รับการผ่อนคลายนโยบายการเงินต่อไป นอกจากนี้ นายเดนนิส ล็อคฮาร์ท ประธานเฟดสาขาแอตแลนตา ก็ออกมากล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐยังอ่อนแอเกินกว่าที่จะลด QE ส่งผลให้ราคาทองคำนั้นขยับขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,330 เหรียญโดยประมาณ พร้อมๆ กับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐก็ปรับตัวลงในทันทีและทำจุดต่ำสุดในรอบ 1 เดือน SPDR ขายออกเพียงเล็กน้อยอีก 0.6 ตัน คงเหลือการถือครองทองคำที่ 909.59 ตัน นายรูบินี่ นักเศรษฐศาสตร์ ฉายา ดอกเตอร์ดูม กล่าวเมื่อวานนี้มีมุมมองเป็นลบต่อทองคำ เนื่องจากความเสี่ยงในเศรษฐกิจทั่วโลกดูลดลง และส่งผลกระทบต่อปริมาณความต้องการในทองคำ ประกอบกับดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นและอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้น นายจิม ริคการ์ดส์ กล่าวต่อสำนักข่าว Kitco ว่า เฟดรู้อยู่แล้วว่าราคาทองคำจะปรับตัวสูงขึ้น แต่การคุยกันเรื่องลด QE ยังคงกดดันราคาทองคำ ประเด็นงบประมาณและเพดานหนี้ของสหรัฐกำลังเข้ามาในความสนในของตลาด โดยจะมีการหารือกันในสภาคองเกรสกับฝ่ายบริหารของนายโอบามาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งอาจเป็นผลลบต่อตลาดส่วนใหญ่ ทางด้านยุโรปหลังจากที่ประเทศเยอรมนีได้นายกรัฐมนตรีหญิง อังเกล่า แมร์เคล ต่ออีกสมัย ก็ส่งผลให้เศรษฐกิจนั้นมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น นายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบี กล่าวเมื่อวานนี้ว่า แผนการระดมทุนระยะยาวแผนใหม่ การแก้ไขปัญหาภาคธนาคารของกรีซไม่ได้ต้องรับการช่วยเหลือรอบสาม เป็นส่วนหนึ่งของการที่อีซีบีจะรับประกันว่าเศรษฐกิจยูโรโซนจะฟื้นตัวในทิศทางที่ถูกต้อง ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลว่าเฟดอาจจะลดขนาด QE และกังวลเรื่องความไม่แน่นอนเกี่ยวกับเพดานหนี้สินของรัฐบาลสหรัฐ ดัชนี ตลาดหุ้นฮั่งเซ่งปิดปรับตัวลดลงจากที่ช่วงเช้าได้เลื่อนทำการเนื่องจากพายุ ไต้ฝุ่นเข้าและแม้ว่าตัวเลขภาคอุตสาหกรรมของจีนจะดีกว่าที่คาดก็ตาม โดยเช้านี้ก็เปิดตลาดลดลงจากคำพูดของสมาชิกเฟดที่สร้างความไม่แน่นอนเกี่ยว กับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดร่วงลงเช้านี้ เพราะได้รับแรงกดดันจากการอ่อนแรงลงของตลาดหุ้นนิวยอร์ก และเงินเยนที่แข็งค่าขึ้น ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - Flash Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 53.1 ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 54.2 ตัวเลขจริงออกมาลดลงอยู่ที่ระดับ 52.8 ตัวเลขที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - CB Consumer Confidence ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 81.5 ตัวเลขที่คาดการณ์ลดลงอยู่ที่ระดับ 79.9 ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำแกว่งตัวตามข่าวของการที่อาจจะมีการลด QE ซึ่งมาจากประธานเฟดกลุ่มย่อย ทำให้ราคาทองคำในตลาดก็มีการแกว่งในทิศทางขาลง และปรับตัวขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา ลงไปทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,315 เหรียญโดยประมาณ และดีดตัวขึ้นมาใหม่ได้จากการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับเงินยูโร โดยที่เมื่อวานนี้ SPDR ก็ยังมีขายต่อเนื่องอีกเล็กน้อย 0.6 ตัน เหลือการถือครองทองคำที่ระดับ 909.59 ตัน และเมื่อวานตัวเลขเศรษฐกิจ Flash Manufacturing PMI ที่ออกมาลดลงจากเดิมและต่ำกว่าที่คาด และคืนนี้ตัวเลขเศรษฐกิจจะมีตัวเลข CB Consumer Confidence คาดการณ์ว่าจะออกมาลดลง วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำเคลื่อนตัวอยู่ในกรอบแคบในรูปของค่าเงินบาทเนื่องจากที่ค่าเงินบาทเองแกว่งตัวกลับมาอ่อนค่าลงจากระดับ 31.08 บาท/ดอลลาร์ วันนี้ขึ้นมาอยู่ที่ 31.32 บาท/ดอลลาร์ ยังวิเคราะห์ว่าทองคำในรูปของ US Dollar ยังอยู่ในแนวโน้มขาลง ในขณะที่ทองคำในรูปของเงินบาทน่าจะเคลื่อนตัวในทิศทาง Sideways เช้านี้ราคาทองคำอยู่ที่ระดับประมาณ 1,326 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เป็นกลยุทธ์การลงทุนทำกำไรในกรอบแคบในรูปของเงินบาท สำหรับในรูปของ US Dollar จะมีแนวรับอยู่ที่ระดับ 1,300 เหรียญ แนวต้านอยู่ที่ระดับ 1,335 เหรียญ - นักลงทุนที่ถือ Long Position แนะนำให้ขายปิดสถานะ Long Position - นักลงทุนที่ถือ Short Position ยังแนะนำให้ซื้อปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,580 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,780 บาท Gold Futures Z13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,650 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,850 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง