ภาพข่าวTISA ร่วม IT SPU จัดเสวนาประชาชน “แนะรัฐหลีกเลี่ยงบังคับเก็บข้อมูลชีวมาตรประชาชน”

ข่าวทั่วไป Monday July 15, 2019 11:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.ค.--มหาวิทยาลัยศรีปทุม สมาคมความมั่นคงปลอดภัยระบบสารสนเทศ และ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.ศรีปทุม จัดเสวนาประชาชน "การเก็บข้อมูลชีวมาตร ของหน่วยงานรัฐ กับการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ" สมาคมความมั่นคงปลอดภัยระบบสารสนเทศ (TISA) และคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดการเสวนาประชาชน ในหัวข้อ "การเก็บข้อมูลชีวมาตรของหน่วยงานรัฐกับความเสี่ยงที่อาจมีการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ โดยได้รับเกียรติจาก พล.อ.บรรเจิด เทียนทองดี ,พล.อ.เจิดวุธ คราประยูร ,พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน และ นพ.สุธี ทุวิรัตน์ กรรมการสมาคมความมั่นคงปลอดภัยระบบสารสนเทศ ร่วมเสวนา ณ ห้องพัชรกิติยาภา อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปี ซอยศูนย์วิจัย ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งบทสรุปของการเสวนาฯในครั้งนี้ ผู้ร่วมเสวนาเห็นตรงกันว่า ข้อมูลส่วนบุคคลหรือการใช้ข้อมูลชีวมาตรนั้นมีข้อดีและจำเป็น แต่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานกับทุกส่วน เนื่องจากจะเป็นการลิดรอนสิทธิและตัวตน ความเป็นส่วนตัวและความเป็นบุคคลของประชาชนมากเกินไป และต้องมีมาตรการที่จัดเก็บและความปลอดภัยในการชัดเก็บที่ชัดเจนเพื่อการปกป้องสิทธิของประชาชน