ม.ศรีปทุม ผนึกกำลัง! 4 องค์กรภาครัฐ - เอกชน ร่วมผลักดันนวัตกรรมการศึกษา ด้วย Digital Platform "Plearnbook"

ข่าวทั่วไป Wednesday December 16, 2020 16:51 —ThaiPR.net

ม.ศรีปทุม ผนึกกำลัง! 4 องค์กรภาครัฐ - เอกชน ร่วมผลักดันนวัตกรรมการศึกษา ด้วย Digital Platform

ม.ศรีปทุม จับมือ มอ.ภูเก็ต-มรภ.สงขลา-บ.สตูล สมารท์ ซิตี้ และ สกสว. ผนึกกำลังร่วมกันผลักดันนวัตกรรมการศึกษาภายใต้โครงการ Plearnbook นำร่องในพื้นที่ 14 โรงเรียน ของจังหวัดสตูล

ดร.สุรชัย  ทองแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์ AIOT (Artificial Intelligence of Things) มหาวิทยาลัยศรีปทุม (ที่2จากขวา) เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับ ดร.กรวิทย์ พฤษชัยนิมิต อาจารย์วิทยาลัยการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ,ผศ.ดร.เกียรติศักดิ์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ผู้ช่วยอธิการบดี ปฎิบัติราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา ,บริษัท สตูล สมาร์ท ซิตี้ จำกัด และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ร่วมกันพัฒนาเครื่องมือดิจิทัลทางการศึกษา ภายใต้โครงการ การพัฒนาเครื่องมือดิจิทัลทางการศึกษาเพื่อสนับสนุนการขับเคลือนนโยบายพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาจังหวัดสตูล  

ซึ่งเดิมทีสถานศึกษาจะสอนเด็กภายในห้องเรียนโดยเด็กจะนั่งฟัง แล้วครูจะเป็นผู้สอน แต่ขณะนี้เรานะนำเอาดิจิทัลเทคโนโลยีมาช่วยในการพัฒนากระบวนการและกิจกรรมการเรียนการสอน โดยเราเรียกดิจิทัลแพลตฟอร์มนี้ว่า "Plearnbook" ซึ่งเป็นการนำโซเชียลมีเดีย บวกกับการเรียนการสอนที่ใช้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง โดยใช้โซเชียลเป็นตัวหลักในการสอน ทั้งผู้เรียนและผู้สอนจะมีส่วนร่วมสนุกกับการเรียนการสร้างความรู้ร่วมกัน  แบบคอมมูนิตี้ออนไลน์ ทั้งผู้ปกครอง ครูและนักเรียนรวมถึงผู้เชี่ยวชาญ

ดร.สุรชัย  เผยต่อว่า จะมีการนำร่องในพื้นที่ 14 โรงเรียน ของจังหวัดสตูล ในชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ซึ่งจะสามารถขยับได้ถึงมหาวิทยาลัย โดยใช้ Plearnbook หรือผู้ที่สนใจจะเรียน ก็สามารถที่จะเข้ามาเรียนรู้ได้ การเรียนประเภทนี้ เราได้พัฒนาไปพร้อมกับผู้ใช้ทำให้ระหว่างที่เราพัฒนาเราก็จะรับโจทย์และตอบกลับไป หรือการฟิตแบล็คกลับไปยังผู้เรียน ทำให้เด็กเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น และต่อไปการเรียนการสอนแบบนี้ ทั้งผู้ปกครอง ครู และนักเรียน สามารถที่จะเรียนรู้ร่วมกันได้

สำหรับโครงการฯดังกล่าว ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก สกสว.ในการจัดทำ Plearnbook เครื่องมือดิจิทัลทางการศึกษาทั้ง 14 โรงเรียน ภายในจังหวัดสตูล ที่เป็นพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา โดยมีเป้าหมายคือการยกระดับการศึกษาของประเทศไทย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ