ก.ล.ต. ลงโทษและบันทึกประวัติความผิดผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีสร้างราคาหุ้น DTCI

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 2, 2009 17:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--ก.ล.ต. ตามที่มีการกระทำผิดกฎหมายหลักทรัพย์กรณีการสร้างราคาหุ้น บริษัท ดี.ที.ซี. อินดัสตรี่ส์ จำกัด (มหาชน) (DTCI) ซึ่งคณะกรรมการเปรียบเทียบสั่งการเปรียบเทียบผู้กระทำผิดตามข่าว ก.ล.ต. ฉบับที่ 21/2552 เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 โดยที่ผู้กระทำผิดทั้ง 3 ราย ขณะกระทำผิดมีสถานะเป็นผู้ติดต่อกับผู้ลงทุน สำนักงาน ก.ล.ต. จึงบันทึกประวัติและจะปฏิเสธการให้ความเห็นชอบเป็นบุคลากรในตลาดทุนกรณีนายฉาย บุนนาค เป็นระยะเวลา 3 ปี และกรณีนางสาวณัฐดา แก้วมา และนางสาวสรัญญา ซิมาภรณ์ สำนักงาน ก.ล.ต. สั่งพักการปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนและผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เป็นระยะเวลา 1 ปี และ 6 เดือน ตามลำดับ นอกจากนี้ ในการสร้างราคาหุ้นดังกล่าว สำนักงาน ก.ล.ต. พบการกระทำผิดของผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนรายอื่นอีก 2 ราย จึงดำเนินการลงโทษและบันทึกประวัติความผิดไว้ ดังนี้ นางสาวพนินทร พงษ์พิทักษ์กุล และนางสาวชลีรัตน์ พงษ์ศิริพันธ์ ที่ช่วยเหลือนายฉายในการฝากถอนเงินในบัญชีเงินฝากธนาคารของลูกค้า ซึ่งแม้การฝากถอนเงินดังกล่าวจะกระทำไปโดยได้รับมอบอำนาจจากลูกค้าก็ตาม แต่มิใช่การดำเนินการเพื่อประโยชน์หรือเป็นการทำรายการของลูกค้าผู้เป็นเจ้าของบัญชี การกระทำดังกล่าวจึงถือเป็นการยุ่งเกี่ยวกับทรัพย์สินของลูกค้าซึ่งไม่เป็นไปตามมาตรฐานการปฏิบัติงานของผู้ติดต่อกับผู้ลงทุน สำนักงาน ก.ล.ต. จึงสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนของนางสาวพนินทรเป็นระยะเวลา 1 เดือน ส่วนรายนางสาวชลีรัตน์ ซึ่งขณะกระทำความผิดมีสถานะเป็นผู้ติดต่อกับผู้ลงทุน แต่ปัจจุบันการได้รับความเห็นชอบของนางสาวชลีรัตน์ได้สิ้นสุดลง เนื่องจากไม่ได้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การต่ออายุการให้ความเห็นชอบ สำนักงาน ก.ล.ต. จึงบันทึกพฤติกรรมดังกล่าวไว้เป็นประวัติ และหากนางสาวชลีรัตน์จะยื่นขอความเห็นชอบเป็นบุคลากรในตลาดทุน สำนักงาน ก.ล.ต. จะปฏิเสธ การให้ความเห็นชอบเป็นระยะเวลา 3 เดือน ทั้งนี้ การลงโทษและการบันทึกประวัติความผิดมีผลตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2552 เป็นต้นไป

แท็ก ก.ล.ต.   (DTCI)