จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กรณี พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ เข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยโดยหลายฝ่ายมองว่าเป็นการเข้ามาเพื่อชิมลางทางการเมืองและช่วยเสริมความเข้มแข็งให้พรรคเพื่อไทยมากขึ้น “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนในกรุงเทพฯและปริมณฑล จำนวน 1,218 คน ระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคม 2555 เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมทางการเมือง และแสวงหาฐานข้อมูลด้านความคิดเห็นของประชาชน สรุปผลดังนี้
เพราะ มีผลงานเป็นที่ยอมรับ เป็นที่รู้จักในเรื่องการปราบปรามยาเสพติด เป็นคนเก่งมีฝีมือ ฯลฯ
อันดับ 2 ดูแลตำรวจ 25.19%เพราะ อยู่ในแวดวงตำรวจมานาน มีความเข้าใจระบบงานของตำรวจดี เคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาแล้ว ฯลฯ
อันดับ 3 ดูแล 3 จังหวัดภาคใต้ 16.79%เพราะ เป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมานาน อยากได้คนเก่งมีความสามารถ ทำงานเด็ดขาดเข้ามาดูแล ฯลฯ
อันดับ 4 บริหารจัดการพรรคเพื่อไทย 8.41%เพราะ เป็นเครือญาติของผู้บริหารพรรค ทำงานดี ไว้ใจได้ มีคุณสมบัติที่เหมาะสม ฯลฯ
เพราะ จะได้ช่วยงานนายกฯ ได้อย่างเต็มที่ เป็นคนทำงานดี ไว้ใจได้ ฯลฯ
อันดับ 2 รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย 28.23%เพราะ เป็นกระทรวงใหญ่ที่สำคัญ ผู้ที่เข้ามาดำรงตำแหน่งจะต้องมีคุณสมบัติ มีความรู้ความสามารถที่เหมาะสม ฯลฯ
อันดับ 3 หัวหน้าพรรคเพื่อไทย 27.94%เพราะ มีความน่าเชื่อถือ เนื่องจากเป็นเครือญาติ น่าจะบริหารงานได้ตรงตามนโยบายของพรรค ฯลฯ
อื่นๆ ตำแหน่งใดก็ได้ในพรรคเพื่อไทย เช่น ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ,ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ,เลขาธิการพรรคฯ ฯลฯ 13.32% 4. การเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ของ “พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์” มีผลทำให้พรรคเพื่อไทย เข้มแข็งมากขึ้นหรือไม่? อันดับ 1 ไม่แน่ใจ 59.63%เพราะ คงต้องรอดูต่อไป ยังไม่รู้ว่าจะเข้ามาดำรงตำแหน่งใด กระแสการเมืองเป็นเรื่องไม่แน่นอน ฯลฯ
อันดับ 2 เข้มแข็ง 29.48%เพราะ เป็นคนเก่ง มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ในการทำงาน เป็นกำลังสำคัญที่เข้ามาช่วยเหลือพรรค ฯลฯ
อันดับ 3 ไม่เข้มแข็ง 10.89%เพราะ เพียงแค่คนเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้พรรคเข้มแข็งขึ้นมาได้ พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคใหญ่ต้องอาศัยกฎ ระเบียบที่เคร่งครัด มีนโยบายชัดเจนและความร่วมมือจากทุกฝ่าย ฯลฯ