สวนดุสิตโพลล์: คนไทยคิดอย่างไร? กับ โทรศัพท์เคลื่อนที่ยุค 3G

ข่าวผลสำรวจ Thursday November 19, 2009 09:02 —สวนดุสิตโพล

ตามที่ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ได้มีการชี้แจง กรณีการจัดสรรคลื่นความถี่ 3G เช่น คุณสมบัติผู้ประมูล จำนวนใบอนุญาต มาตรการการป้องกันการโอนลูกค้าไปยังระบบใหม่ การรักษาผลประโยชน์ของรัฐ และการพัฒนาไปสู่ระบบ 4G รวมถึงความชัดเจน ต่างๆ ซึ่งต้องนำข้อมูลไปพิจารณาประกอบกับข้อมูลในด้านอื่นต่อไป เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศ “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัย ราชภัฏสวนดุสิต ร่วมกับ รายการ “ก่อนตัดสินใจ” จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ ที่มีต่อโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุค 3G จำนวน 1,103 คน ระหว่าง วันที่ 14-16 พฤศจิกายน 2552 สรุปผลได้ดังนี้

1. การรับทราบเรื่องราวเกี่ยวกับระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุค 3G
อันดับ 1 พอทราบบ้าง 76.23% อันดับ 2 ไม่ทราบเลย 16.84% อันดับ 3 รับทราบเป็นอย่างดี 6.93% 2. ความเข้าใจของประชาชน ต่อ ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุค 3G อันดับ 1 ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ส่งข้อมูลระบบเสียงและภาพที่มีความเร็วสูง 61.39%

หรือเรียกว่า อินเตอร์เน็ตมือถือ

อันดับ 2 เครื่องโทรศัพท์ระบบใหม่ที่เรียกว่าระบบ 3G 17.82% อันดับ 3 ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ฟังได้ทั้งเสียง การส่งโทรสาร การส่งข้อความสั้น 11.88% อันดับ 4 เครื่องโทรศัพท์ใหม่ยี่ห้อ 3 G 4.95% อันดับ 5 ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่สำหรับการฟังสัญญาณเสียง 3.96% 3. ประชาชนเห็นสมควรหรือไม่? ถ้าประเทศไทยเปิดให้ใช้บริการระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุค 3G อันดับ 1 ไม่แน่ใจ 55.67% อันดับ 2 สมควรอย่างยิ่ง 40.20% อันดับ 3 ไม่สมควร 4.13% 4. ประชาชนคิดว่าหน่วยงานใด? ที่รับผิดชอบในการออกใบอนุญาตระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุค 3G อันดับ 1 กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร 44.12% อันดับ 2 คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กทช.) 36.28% อันดับ 3 บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) 10.78% อันดับ 4 บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) 3.92% อันดับ 5 สำนักนายกรัฐมนตรี 2.94% อันดับ 6 กรมประชาสัมพันธ์ 1.96% 5. ประชาชนเห็นด้วยหรือไม่? กับการที่รัฐบาลเสนอไปยัง กทช.ให้ชะลอการเปิดประมูลใบอนุญาต 3G ออกไปก่อนเพื่อความรอบคอบ และเปิดโอกาสให้บริษัทไทยมากขึ้น อันดับ 1 เห็นด้วย 53.10% อันดับ 2 ไม่แน่ใจ 39.76% อันดับ 3 ไม่เห็นด้วย 7.14% 6. หากมีการเปิดใช้บริการระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุค 3G ประชาชนสนใจที่จะใช้บริการหรือไม่ ? อันดับ 1 ไม่แน่ใจ 50.19%

เพราะ รายละเอียดต่างๆยังไม่ชัดเจนโดยเฉพาะเรื่องของอัตราค่าบริการและพื้นที่ที่ครอบคลุม ฯลฯ

อันดับ 2 ใช้แน่นอน 35.11%

เพราะ ในต่างประเทศและประเทศเพื่อนบ้านมีการนำระบบนี้มาใช้นานแล้ว ,เป็นระบบที่มีความทันสมัยเหมาะกับยุคปัจจุบัน

ที่ต้องอาศัยความรวดเร็วและสะดวกสบาย ฯลฯ

อันดับ 3 ไม่ใช้ 14.70%

เพราะ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ โดยส่วนตัวไม่นิยมโทรศัพท์ที่มีฟังก์ชั่นมากๆ ,กลุ่มผู้ใช้บริการน่าจะเป็นวัยรุ่นหรือผู้ที่สนใจด้าน

เทคโนโลยีมากกว่า ฯลฯ

--สวนดุสิตโพล--

-พห-

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ