ประชาชน 41.21% เห็นว่า ถ้าจะ “ปฏิรูปประเทศไทย” ควรปฏิรูป “การเมือง” ก่อน !!!
จากที่นายกรัฐมนตรีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เล็งเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่คนไทยทุกคนจะต้องร่วมกันเดินหน้าปฏิรูปประเทศไทย เพื่อลดความขัดแย้ง สร้างความปรองดองให้เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมาคนไทยทุกคนต่างได้รับบทเรียนและความสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่สร้างความบอบช้ำให้กับประเทศชาติและประชาชนอย่างรุนแรงหลายเหตุการณ์ ณ วันนี้ จึงเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่คนไทยทุกคนจะต้องร่วมมือร่วมใจกันปกป้องบ้านเมืองให้กลับมาสู่ความสงบสุขอีกครั้งเพื่อสร้างอนาคตให้ประเทศชาติและลูกหลานไทยต่อไป “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต จึงได้สำรวจความคิดเห็นจากประชาชนทั่วประเทศ ที่มีต่อการปฏิรูปประเทศไทย จำนวน 2,458 คน ระหว่างวันที่ 18-21 สิงหาคม 2553 สรุปผลได้ดังนี้
เพราะ นักการเมืองมีส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติและดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ฯลฯ
อันดับ 2 การศึกษา 24.60%เพราะ การศึกษาเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะพัฒนาคนให้มีประสิทธิภาพและพัฒนาบ้านเมืองให้ก้าวหน้าต่อไป ฯลฯ
อันดับ 3 เศรษฐกิจ 23.01%เพราะ ถ้าประเทศชาติรุ่งเรือง ประชาชนอยู่ดีกินดี ปัญหาต่างๆก็จะคลี่คลายลง ฯลฯ
อันดับ 4 สังคม 7.14%เพราะ ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าภัยสังคมต่างๆเกิดขึ้นมากมาย คนไทยขาดจิตสำนึก ขาดคุณธรรม จริยธรรมมากขึ้น ฯลฯ
* อื่นๆ ได้แก่ การสื่อสาร ,คมนาคม ,สิ่งแวดล้อม ,สุขภาพ เป็นต้น 4.04% 5. “การปฏิรูปประเทศไทย” จะช่วยแก้ปัญหาการเมืองได้หรือไม่ ? อันดับ 1 ไม่แน่ใจว่าจะช่วยแก้ปัญหาการเมืองได้ 46.01%เพราะ การปฏิรูปประเทศไทยต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล ,มีปัจจัยหลายอย่างที่อาจส่งผลต่อการปฏิรูปประเทศไทย ฯลฯ
อันดับ 2 ช่วยแก้ปัญหาการเมืองได้ 36.87%เพราะ การพัฒนาประเทศต้องอาศัยนักการเมือง ,นักการเมืองมีความสำคัญในการบริหารประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าทุกด้าน ฯลฯ
อันดับ 3 ช่วยแก้ปัญหาการเมืองไม่ได้ 17.12%เพราะ คนไทยมีนิสัยรักพวกพ้อง ชอบช่วยเหลือแต่เฉพาะในกลุ่มพวกกันเอง , ยึดติดอยู่กับอำนาจ ผลประโยชน์ ฯลฯ
--สวนดุสิตโพล--