ผลกระทบของลักษณะอากาศต่อการเกษตรตามภาคต่าง ๆ
ระหว่าง 03 มิถุนายน 2552 - 09 มิถุนายน 2552
ภาคเหนือ
มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางด้านตะวันตกและตอนล่างของภาคเกือบตลอดช่วง เกษตรกรในพื้นที่เสี่ยงภัยโดยเฉพาะบริเวณที่ราบลุ่มเชิงเขาควรระวังอันตรายจากสภาวะดังกล่าว ในระยะนี้อากาศชื้นแฉะ ชาวสวนไม้ผลควรระวังและป้องกันโรคพืชที่เกิดจากจำพวกเชื้อรา รวมทั้งป้องกันไม่ให้น้ำท่วมขังแปลงปลูก ซึ่งอาจทำให้เกิดโรครากเน่าโคนเน่าได้ อนึ่ง พื้นที่การเกษตรที่อยู่นอกเขตชลประทานควรเก็บกักสำรองน้ำไว้ใช้ในระยะต่อไปซึ่งอาจมีฝนทิ้งช่วง
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ในวันที่ 3-5 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจาย และมีฝนตกหนักบางแห่งทางตอนล่างของภาค ส่วนในช่วงวันที่ 6-9 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง เกษตรกรควรทำทางระบายน้ำออกจากพื้นที่เพาะปลูก เพื่อป้องกันน้ำท่วมขังเมื่อมีฝนตกหนัก สำหรับเกษตรกรที่ปลูกพืชไร่ควรระวังและป้องกันโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราชนิดต่างๆที่มักระบาดในฤดูฝน อนึ่ง เกษตรกรที่มีความจำเป็นต้องทำงานในที่ชื้นแฉะควรสวมถุงมือและรองเท้าบูทเพื่อป้องกันโรคฉี่หนู
ภาคกลาง
มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไปตลอดช่วง โดยมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงบางแห่งส่วนมากทางด้านตะวันตกและตอนล่างของภาคในช่วงวันที่ 3-5 มิ.ย. ในระยะนี้มีฝนตกและน้ำไหลเข้าแปลงนาอาจก่อให้เกิดการระบาดของหอยเชอรี่ ซึ่งจะทำลายกัดกินต้นข้าวทำให้เสียหาย ส่งผลให้ผลผลิตลดลง ชาวนาจึงควรระวังและป้องกันความเสียหายดังกล่าว ส่วนผู้ที่ปลูกไม้ดอกไม้ประดับควรดูแลโรงเรือนให้สะอาด อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อลดความชื้นภายในโรงเรือน และควรหมั่นสังเกตหากพบต้นที่เป็นโรคควรถอนทิ้ง และนำไปทำลายนอกโรงเรือน เพื่อป้องกันการระบาด
ภาคตะวันออก
มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไปตลอดช่วง โดยจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งส่วนมากในช่วงวันที่ 3 - 5 มิ.ย. ในช่วงที่มีฝนตกหนักติดต่อกัน เกษตรกรที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยควรระวังอันตรายและป้องกันความเสียหายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตรที่อยู่ในที่ลุ่ม เกษตรกรควรเตรียมอุปกรณ์สำหรับระบายน้ำให้พร้อมใช้งาน เพื่อป้องกันน้ำท่วมขังเมื่อมีฝนตกหนัก ผู้ที่เลี้ยงสัตว์น้ำควรจัดหาวัสดุกั้นขอบบ่อเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าบ่อมากเกินไปจนทำให้คุณภาพน้ำเปลี่ยนแปลงรวดเร็วโดยเฉพาะบ่ออนุบาล ซึ่งจะทำให้สัตว์น้ำปรับตัวไม่ทัน จนอ่อนแอและเป็นโรคได้ง่าย รวมทั้งส่งผลต่อภาวะเจริญเติบโตของสัตว์น้ำ ส่วนชาวประมงที่เดินเรือในอ่าวไทยตอนบนควรระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)
ฝั่งตะวันออกในช่วงวันที่ 3-7 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไป โดยมีลมกระโชกแรงและมีฝนตกหนักบางแห่งทางตอนบนของภาคตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ในช่วงวันที่ 8-9 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจาย และมีฝนตกหนักบางแห่งทางตอนบนของภาค ส่วนฝั่งตะวันตกในช่วงวันที่ 3-7 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่งทางตอนบนของภาค ส่วนในช่วงวันที่ 8-9 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจายส่วนมากทางตอนบนของภาค ชาวสวนกาแฟควรระวังและป้องกันการระบาดของโรคพืชจำพวกเชื้อราชนิดต่างๆ รวมทั้งดูแลสวนให้สะอาด อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อลดความชื้นภายในสวน ส่วนชาวสวนไม้ผลควรหมั่นกำจัดผลที่เน่าเสียออกจากพื้นที่เพาะปลูก เพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค อนึ่ง ในระยะนี้ชาวประมงที่เดินเรือในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดสุราษฏร์ธานีขึ้นมา ขอให้ระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง โดยเฉพาะเรือเล็กในทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่ง
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)
คำพยากรณ์ รวมอยู่ในส่วนของ ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)แล้ว
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมอุตุนิยมวิทยา 0-2399-4568-74