ข่าวอินโฟเควสท์
21:30 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้นวันนี้ หลังคลายวิตกสหรัฐ-จีนขัดแย้งทางการค้า   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการที…
21:03 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 300 จุดทะลุ 25,000 นักลงทุนพอใจสหรัฐ-จีนพักรบการค้าชั่วคราว   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 300 จุดในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนคลายวิตก…
20:40 "ทรัมป์"เผยจีนให้สัญญาซื้อสินค้าเกษตรจำนวนมากจากสหรัฐ หลังเจรจาการค้าสัปดาห์ที่แล้ว   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ระบุว่า จีนไ…
20:28 "มนูชิน"ชี้การเจรจาการค้ากับจีนถือเป็นชัยชนะของสหรัฐ   นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยในวันนี้ว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนใน…
20:03 PLO ออกแถลงการณ์โจมตีปารากวัย หลังเปิดสถานทูตที่กรุงเยรูซาเลมวันนี้   นางฮานาน อัชราวี สมาชิกคณะกรรมการบริหารขององค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) …

ผู้ว่าฯแบงก์ชาติฟิลิปปินส์มั่นใจศก.ไม่เผชิญภาวะร้อนแรงเกินไป หลัง GDP ไตรมาส 3 ขยายตัว 6.9%

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน 2560 11:58:13 น.

นายเนสเตอร์ เอสเปนีญา ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ ได้แสดงความเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ไม่มีความเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะร้อนแรงเกินไป หลังจากมีรายงานว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 3 ของฟิลิปปินส์ ขยายตัวแข็งแกร่งถึง 6.9%

นายเอสเปนีญา ระบุว่า ในขณะนี้ยังไม่มีอะไรที่น่าวิตกกังวล เพราะเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ไม่ได้ขยายตัวร้อนแรงเกินไป พร้อมกล่าวอีกด้วยว่า เศรษฐกิจในไตรมาสในไตรมาส 3 มีการขยายตัวอย่างสอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐาน ขณะที่ฟิลิปปินส์ก็สามารถควบคุมอัตราเงินเฟ้อได้ตามเป้าหมายและนโยบายที่วางไว้

ถ้อยแถลงของผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์มีขึ้นหลังจากสำนักงานสถิติแห่งชาติฟิลิปปินส์รายงานในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 3 ขยายตัว 6.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งแข็งแกร่งกว่าไตรมาส 2 ที่มีการขยายตัว 6.7% และขยายตัวได้ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 6.5%

สำนักงานสถิติระบุว่า ปัจจัยที่ช่วยหนุน GDP ไตรมาส 3 นั้น มาจากการขยายตัวที่แข็งแกร่งของการผลิตภาคอุตสาหกรรมและภาคบริการ นอกจากนี้ เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ยังได้แรงหนุนจากการส่งออกที่ฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ การส่งออกขยายตัว 12.2% ขณะที่การปรับตัวขึ้นของผลผลิตด้านการเกษตร ก็มีส่วนช่วยหนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจเช่นกัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง