ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ญี่ปุ่นเร่งระดมกำลังช่วยเหลือ หลังไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วถึง 25 ราย   ญี่ปุ่นได้เร่งระดมกำลังช่วยเหลือไปยังทุกภาคส่วนในวันนี้ หล…
16:03 จีนเผยนักลงทุนต่างชาติถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้นในเดือนก.ย.   นักลงทุนต่างชาติเข้าถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้น ณ สิ้นเดือนก.ย. หล…
15:32 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5.2 แมกนิจูดในมณฑลกว่างซี ไม่มีรายงานภัยพิบัติ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไม่มีภัยพิบัติเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด…
13:48 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" พุ่งขึ้นแตะ 19 ราย สูญหายจำนวนมาก   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และมีผู้สูญหาย…
12:29 รมช.ต่างประเทศจีนเผยการประชุม "สี จิ้นผิง" และ "โมดี" ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม   นายหลัว จาวฮุย รมช.ต่างประเทศจีน เปิดเผยวานนี้ว่า การประชุมอย…

ข่าวเศรษฐกิจ 4 พ.ค. 2019 00:00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ เสาร์ที่ 4 พ.ค. 2019

คอลัมน์: จับประเด็น: กรมการค้าลุยตรวจตราชั่งรับซื้อผลไม้

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ศูนย์ชั่งตวงวัด สำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ 32 แห่ง ออกตรวจสอบเครื่องชั่งที่ใช้รับซื้อผลไม้ตามล้งและพ่อค้าคนกลาง เครื่องชั่งขายผลไม้ตามแผงและรถเร่ขายผลไม้ทั่วประเทศ เพื่อดูแลเกษตรกรให้ได้รับความเป็นธรรมในการขายผลไม้ให้กับพ่อค้า โดยผลการตรวจสอบอ่านต่อ

คอลัมน์: จับประเด็น: กยศ.เตือนลดเบี้ยปรับโค้งสุดท้าย

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ใกล้สิ้นสุดมาตร การจูงใจให้ผู้กู้ยืมมาชำระหนี้ปิดบัญชีแล้ว ซึ่งกองทุนได้ให้โอกาสผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้และมีเบี้ยปรับทุกกรณี มาชำระหนี้เพื่อรับส่วนลดเบี้ยปรับ 85% ของเบี้ยปรับ ณ วันที่ชำระหนี้ปิดบัญชี ระหว่างวันที่ 1 ธ.ค. 2561อ่านต่อ

สสว.ปลื้มใจ เชื่อมั่นSME พุ่งทะลุ101

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562

ไทยโพสต์ * สสว.เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในเดือน มี.ค.เพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 101.4 รับอานิสงส์การท่องเที่ยวช่วงปิดเทอมบูม คาดการณ์ 3 เดือนหน้าหดตัวหลังหวั่นความไม่แน่นอนการจัดตั้งรัฐบาล นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)อ่านต่อ

คอลัมน์: จับประเด็น: ปทุมไรซมิลเล็งพัฒนาที่ดินเป็นแหล่งท่องเที่ยว

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562

นายสมเกียรติ มรรคยาธร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการพัฒนาที่ดิน 80 ไร่ ในจังหวัดปทุมธานี เพื่อสร้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนริมแม่น้ำ เจ้าพระยา โดยเบื้องต้นจะทำในส่วนของร้านอาหารริมแม่น้ำ มารีน่า คาดว่าจะใช้งบประมาณการลงทุนอยู่ที่หลักร้อยล้านอ่านต่อ

คอลัมน์: ชีพจรโลกธุรกิจ: FTAดันส่งออกรถยนต์-ชิ้นส่วนโต

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการติดตามข้อมูลสินค้าส่งออกของไทย ภายใต้ความตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่ไทยทำกับประเทศคู่ค้า (อาเซียน จีน เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เปรู ชิลี และฮ่องกง) พบว่า ยานยนต์และชิ้นส่วนเป็นสินค้าสำคัญของไทยที่ได้ประโยชน์อย่างมากจากอ่านต่อ

FTAหนุนไทยขายยานยนต์โต

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562

ส่งออกข้าวQ1ตกวูบ13.5% ไทยโพสต์ * กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย FTA ช่วยการส่งออกรถยนต์และชิ้นส่วนของไทยโตกระฉูด ด้านสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เผยการส่งออกข้าวไทยไตรมาสแรกลดลง 13.5% นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมได้ติดอ่านต่อ

สสส.หยุดเด็กอ้วน สสส.-สช.-สพป.กทม.-วิทยาลัยแพทยศาสตร์ ม.รังสิต จับมือพัฒนาครูผู้นำสุขภาพปฏิว้ติตู้เย็น

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562

"เด็กไทยดูดี4.0:ปิดเทอมนี้ อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน ชวนพ่อแม่ปฏิวัติตู้เย็น"พิธีลงนามข้อตกลงในรร.39แห่ง นำร่อง ศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์ หัวหน้าโครงการเด็กไทยดูดีมีพลานามัย แจงตัวเลขน่าเป็นห่วง เด็กมัธยมอ้วนถึง 34% สูงกว่าเด็กอ้วนทั้งประเทศเกือบ 3เท่า เด็กมีไขมันในเลือดสูงถึง66% ความดันโลหิตสูง30% เสี่ยงโรคหัวใจอ่านต่อ

คอลัมน์: คุยนอกรอบ: 'สิราภรณ์ สงสอน' ความซื่อสัตย์ย่อมทำให้ธุรกิจอยู่ยาว

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562

คุณภาพของสินค้าจะเป็นตัวการันตีได้อย่างหนึ่งว่าธุรกิจจะคงอยู่ได้ยาวนานมากน้อยเพียงใด แม้ว่าสถานการณ์แข่งขันจะร้อนแรงและมีผู้เล่นหน้าใหม่เกิดขึ้นตลอด แต่หากสินค้ายังคงความมีคุณภาพได้เช่นเดิม ก็ย่อมครองใจผู้บริโภค รวมถึงการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักอย่างวงกว้าง ก็ย่อมเป็นอีกหนึ่งช่องทางของการขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้นอ่านต่อ

ธกส.แจ้งข่าวดี'ยาง'ขยับขึ้น

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสมเกียรติ กิมาวหา ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรเดือนพฤษภาคม 2562 ว่า ราคาสินค้าเกษตรที่มีแนวโน้ม ปรับตัวสูงขึ้น ได้แก่ ข้าวเปลือกเจ้าความชื้น 15% เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนร้อยละ 0.11 1.58 อยู่ที่ 7,837 7,952 บาท/ตันอ่านต่อ

ข้าวไทยแพง-บาทแข็งห่วงฉุดส่งออก

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า สนค.ได้ทำการศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบของอัตราแลกเปลี่ยนกับความสามารถทางการแข่งขันของการ ส่งออกข้าวไทย 4 ประเภท ประกอบด้วย ข้าวเปลือก ข้าวกล้อง ข้าวสาร และปลายข้าว ระหว่างปี 2552 2561 ไปตลาดสำคัญเปรียบเทียบกับประเทศคู่แข่งแต่ละตลาดอ่านต่อ

ข่าวเศรษฐกิจ ศุกร์ที่ 3 พ.ค. 2019

ประธานเฟดเซนต์หลุยส์หนุนเฟดลดดอกเบี้ย หากเงินเฟ้อต่ำ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ กล่าวว่า เฟดอาจมีความจำเป็นต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเพื่อกระตุ้นเงินเฟ้อ และเพิ่มความน่าเชื่อถือของเฟด หากเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำ หลังผ่านพ้นไตรมาส 2 "ผมพร้อมที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย" นายบูลลาร์ดกล่าว เมื่อวันพุธที่ผ่านมาอ่านต่อ

อิหร่านเตือนโอเปกล่มสลาย จากการบ่อนทำลายของสมาชิกบางราย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายบิจาน ซานกาเนห์ รมว.น้ำมันอิหร่าน กล่าวเตือนว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) มีแนวโน้มล่มสลาย จากการบ่อนทำลายของสมาชิกบางราย "ผมได้แจ้งเลขาธิการโอเปกแล้วว่าโอเปกกำลังถูกบ่อนทำลายจากการดำเนินการแต่เพียงฝ่ายเดียวของสมาชิกบางราย และองค์กรแห่งนี้มีแนวโน้มล่มสลาย" เขากล่าวอ่านต่อ

รองปธน.สหรัฐเรียกร้องเฟดลดดอกเบี้ย ขณะเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว,ไม่มีเงินเฟ้อ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ควรพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง "ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ย ขณะที่เราไม่พบอัตราเงินเฟ้อในระบบเศรษฐกิจ" นายเพนซ์กล่าวให้สัมภาษณ์สำนักข่าว CNBCอ่านต่อ

ISM เผยดัชนีภาคบริการสหรัฐดิ่งต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในเม.ย. สอดคล้องมาร์กิต

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผลสำรวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) พบว่า ดัชนีภาคบริการของสหรัฐร่วงลงสู่ระดับ 55.5 ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2560 และต่ำกว่าระดับ 56.1 ในเดือนมี.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนีภาคบริการของสหรัฐปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 57.5 ในเดือนเม.ย.อ่านต่อ

มาร์กิตเผยดัชนี PMI ภาคบริการสหรัฐร่วงต่ำสุดรอบ 2 ปีในเดือนเม.ย.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายของสหรัฐ ร่วงลงสู่ระดับ 53.0 ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.2560 จากระดับ 55.3 ในเดือนมี.ค. การปรับตัวลงของดัชนี PMI ได้รับผลกระทบจากการจ้างงาน ซึ่งแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีอ่านต่อ