ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 18 ส.ค. 2019

ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 18 ส.ค. 2019

คอลัมน์: ข่าวสั้น: สื่อจัดแรลลี่หนุนเที่ยวชายแดนใต้

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

ยะลา * ที่สะพานฆอแย ต.แม่หวาด อ.ธารโต พล.ท.ทวี เกิดสมบูรณ์ ที่ปรึกษาผู้อำนวยการศูนย์สันติวิธี กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เป็นประธานเปิดโครงการแรลลี่ (ไทย มาเลเซีย) ท่องเที่ยวเชิงพหุวัฒนธรรมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดโดยชมรมสื่อมวลชนเพื่อสันติ จังหวัดชายแดนภาคใต้ Southern Peace Madia Clupอ่านต่อ

คอลัมน์: สาระสุขภาพ แพทย์แผนไทย: ขมิ้นชันทดแทนยาแผนปัจจุบันลดผลข้างเคียง ชูธงการพัฒนาเชิงเศรษฐกิจครบวงจรตั้งแต่ปลูกจนแปรรูป

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

panthaibook@hotmail.com ขมิ้นชันเป็นยาสมุนไพรตัวหนึ่งที่เล่าขานเรื่องราวสรรพคุณอย่างครอบคลุมหลายโรคอย่างน่าทึ่ง ทั้งยังสามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก เข้ายาตำรับได้หลายชนิด ใช้เป็นยาเดี่ยวก็ปลอดภัย จนเป็นหนึ่งในยาสมุนไพรที่ได้รับการบรรจุไว้ในยาสมุนไพรสาธารณสุขมูลฐานแต่แรก จุดเด่นใช้ในระบบทางเดินอาหาร รักษาโรคกระเพาะอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: เด้ง 6 จนท.ป่าไม้เซ่นไม้พะยูงหาย

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อุบลราชธานี * นายวัฒนะ สารรัตน์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนกรณีที่มีไม้พะยูงของกลางจำนวน 31 ท่อน/เหลี่ยม หายจากโกดังเก็บของกลางของหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อบ.16 (ดงขุมคำ) อ.ตระการพืชผล ว่าขณะนี้ นายอุธร สุทธิมิตรอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: แม่ฉุนต่อยคนทำร้ายลูกชาย

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

ชลบุรี * จากกรณีเกิดเหตุทะเลาะวิวาทกันที่งานแสดงสินค้าและดนตรี ภายในนิคมอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ ต.หนองขาม อ.ศรีราชา และนายพีรวัฒน์ สง่าศรี หรือตุ๊ก อายุ 26 ปี ถูกคนร้ายใช้เหล็กตะไบปลายแหลมแทงเข้าที่ท้องและเอว ได้รับบาดเจ็บปางตาย ถูกนำส่ง รพ.ชลบุรี ทราบชื่อผู้ก่อเหตุคือ นายชัยยัณห์ หรือฉุย เมียกขุนทด อายุ 28 ปีอ่านต่อ

คอลัมน์: จัตุรัสทั่วไทย: สวทช.-จับมือภาคเอกชนสร้างธุรกิจด้วยนวัตกรรม 'THAILAND TECH SHOW 2019'

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

การทำธุรกิจนั้น การสร้างความแตกต่างเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการนำนวัตกรรมความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่มีอยู่เข้ามาใช้ช่วยเพิ่มทางเลือกและมูลค่าให้กับสินค้าทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี ล่าสุด สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย ดร.ณรงค์อ่านต่อ

อิสระเสรีคือสุดยอดแห่งชีวิตชีวิตที่อัศจรรย์ของกระรอกน้อย

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

"กระรอกแดงแห่งสวนกว้าง" เป็นนวนิยายสำหรับเยาวชนที่ได้รับรางวัลแว่นแก้ว เขียนโดย "ศาตพจี รินสุวรรณ" เนื้อหากล่าวถึงกระรอกน้อยสองตัว ที่เคยมีชีวิตอยู่ในกรงเพื่อการซื้อขาย จนกระทั่ง เมื่อกระรอกทั้งสองถูกคนซื้อไปเลี้ยง ชีวิตของ เจ้ากระรอกทั้งสองตัวอ่านต่อ

คอลัมน์: PetCare: การเลือกของเล่นให้น้องหมา

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร ฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กรคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันก่อน มีข่าวสุนัขพันธุ์บูลลี่ ตัวใหญ่ หนักถึง 50 กิโลกรัม เข้ารับการผ่าตัดกระเพาะอาหาร เนื่องจากกินของเล่นเป็ดยาง เข้าไปจำนวนกว่า 30 ชิ้นอ่านต่อ

คอลัมน์: หนังสือเด่น: ทางออกของสื่อสิ่งพิมพ์ในยุคตกอับ'แพรว'ลองเส้นทางใหม่ ที่ดูท่าจะสดใส

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ท่ามกลางกระแสของการเอาตัวรอดในโลกของสื่อสิ่งพิมพ์ หัวหนังสือที่ทนต่อความขาดทุนไม่ไหวก็หลบลี้หนีหายไป ส่วนที่ยังมีหัวใจสิงห์มองเห็นว่า สื่อสิ่งพิมพ์จะไม่มีวันตายไปจากโลกนี้ ต่างก็กัดฟันสู้ด้วยการหาทางออกที่จะดึงให้ผู้อ่านที่หนีหน้าไปให้กลับมาใหม่อีกครั้ง "นิตยสารแพรว"อ่านต่อ

100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล สามัญชน คนหนังสือพิมพ์

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

หลังจากเมื่อช่วงปลายปี พ.ศ.2560 องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO ได้ประกาศยกย่อง กำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ผู้ก่อตั้งโครงการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านสื่อสารมวลชนและการศึกษาตามข้อเสนอของประเทศไทย และด้วยการสนับสนุนจากอีกบางประเทศอ่านต่อ

โครงการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่รอยต่อ ๕ จังหวัด (ภาคตะวันออก) จังหวัดระยอง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

จัดโครงการฝึกอบรมเยาวชนในหัวข้อ "ศาสตร์พระราชา"โดยนำนักเรียนระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดระยอง จำนวน 40 คน ศึกษาเรียนรู้ หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและการพัฒนาจากยอดเขาสู่ท้องทะเลของศูนย์ฯ คุ้งกระเบน ซึ่งนักเรียนได้ร่วมทำกิจกรรมต่างๆ เช่นอ่านต่อ

คอลัมน์: ไทยวันนี้: โครงการพัฒนาป่าไม้ปากแม่น้ำปราณบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ วันนี้มีความสมบูรณ์ เอื้อประโยชน์ราษฎรชายฝั่งได้ยั่งยืน

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคกลาง พร้อมด้วยพลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี และคณะอนุกรรมการฯ เดินทางไปยังโครงการพัฒนาป่าไม้ปากแม่น้ำปราณบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อติดตามความก้าวหน้าอ่านต่อ

อภิปรายทั่วไป ไม่ลงมติปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบรอบนี้ 'บิ๊กตู่' เลี่ยงไม่ได้

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

เป็นอันว่า ปมปัญหา ข้อคลางแคลงใจของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เรื่อง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ สุดท้ายพรรคฝ่ายค้านไม่รอผลการพิจารณาของ ผู้ตรวจการแผ่นดินอ่านต่อ

คอลัมน์: Tech for Life: HarmonyOS

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ในงาน Huawei Developer Conference (HDC) ประจำปี 2019 ที่จีน เมื่อเร็วๆ นี้ หัวเว่ย นำเสนอระบบปฏิบัติการใหม่ "HarmonyOS " ที่จะเชื่อมโยงสมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ เข้าด้วยกัน และเป็นระบบปฏิบัติการแบบเปิด และในอนาคต หัวเว่ยจะปรับให้แพลตฟอร์ม Huawei Mobile Services (HMS) เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้าง สำหรับนักพัฒนาทั่วโลกอ่านต่อ

คอลัมน์: Tech for Life: เทสต์ 5G

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เอไอเอส ร่วมกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทดสอบ 5G ด้วยการโชว์ 5G VDO Call จากกรุงเทพฯ ตรงถึง หาดใหญ่ ด้วยคุณภาพเสียงระดับ Ultra HD Voice พร้อมภาพความละเอียดสูงระดับ 4K ซึ่งไม่สามารถทำได้บนเครือข่าย 4G พบว่า ทำความเร็วการดาวน์โหลดได้ถึง 1,436 Mbps และอัพโหลดได้ถึง 478 Mbpsอ่านต่อ

คอลัมน์: Health News: พัฒนายาอีโบลาใกล้สำเร็จ

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

บรรดานักวิทยาศาสตร์ใกล้ประสบความสำเร็จในการพัฒนายารักษาโรค อีโบลาแล้ว หลังจากตัวยา 2 ชนิดที่อยู่ระหว่างการทดลองรักษา แสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพดีสามารถทำให้อัตราการรอดชีวิตของผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้ สูงถึงร้อยละ 90 ในการทดลองที่คลินิกแห่งหนึ่งในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือดีอาร์ คองโก โดยตัวยา 2 ชนิดนี้อ่านต่อ