นายเซจิ นากามูระ หนึ่งในคณะกรรมการบริหารของธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) คาดว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะขยายตัวได้รวดเร็วกว่าที่ได้มีการคาดการณ์ไว้ในปีงบประมาณหน้า เนื่องจากความต้องการในประเทศและต่างประเทศที่แข็งแกร่ง
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายนากามูระกล่าวว่า เศรษฐกิจในปีงบประมาณ 2555 อาจจะขยายตัวสูงกว่าอัตราขยายตัวที่ได้มีการคาดการณ์ไว้ เนื่องจากเศรษฐกิจของนานาประเทศ โดยเฉพาะประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่และประเทศผู้ผลิตพลังงาน จะยังคงขยายตัวต่อไปอย่างแข็งแกร่ง
ความต้องการภายในประเทศที่ได้รับแรงผลักดันจากการฟื้นฟูประเทศหลังแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิเมื่อวันที่ 11 มี.ค.นั้น จะยังคงแข็งแกร่งในช่วงปีงบประมาณใหม่ที่จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนเม.ย.ปีหน้า โดยกลไกต่างๆมีแนวโน้มว่าจะช่วยขยายผลด้านบวก ตั้งแต่การฟื้นตัวของภาคการผลิตและการส่งออก ไปจนถึงรายได้และการใช้จ่ายส่วนบุคคล
ในการคาดการณ์เมื่อเดือนเม.ย.นั้น บีโอเจระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่แท้จริงของญี่ปุ่นในปีงบประมาณ 2555 อาจจะขยายตัว 2.9% จากปีงบประมาณก่อนหน้านั้น