เซี่ยงไฮ้ เป๋าชาน ไอออน แอนด์ สตีล เปิดเผยว่า บริษัทได้ซื้อคืนหุ้นกระดานเอประมาณ 131 ล้านหุ้น มูลค่า 599.9 ล้านหยวน เมื่อวันที่ 8 ต.ค.
บริษัทผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ที่สุดของจีนเปิดเผยว่า บริษัทได้ซื้อหุ้นคืนที่ราคา 4.51-4.65 หยวนต่อหุ้น
โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการซื้อคืนหุ้นมูลค่า 5 พันล้านหยวนตามที่ได้เป๋าสตีลได้วางแผนไว้ และมีการประกาศไปเมื่อปลายเดือนส.ค.ทที่ผ่านมา
-- ไชน่า โมลีเดนัม บริษัทผู้ผลิตรายใหญ่สุดของจีนเมื่อพิจารณาจากผลผลิต ได้เปิดซื้อขายหุ้นเกือบถึง 3 เท่าในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ในวันนี้ หลังจากที่ปรับลดปริมาณการเสนอขายหุ้นที่ราคาที่ต่ำกว่าที่ได้มีการคาดการณ์ไว้
บริษัท ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกงอยู่แล้วนั้น เปิดซื้อขายที่ 8.7 หยวนในการเปิดตัวที่ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงขึ้น 190% จากราคาไอพีโอที่ 3 หยวนต่อหุ้น
-- ราคาสินแร่เหล็กที่สูงขึ้นนั้น เป็นเพราะกลุ่มผู้ซื้อชาวจีนได้กลับเข้ามาหลังจากช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันชาติ
ราคาส่วนประกอบในการผลิตเหล็กที่สำคัญนั้น ได้รับการสนับสนนุนจากการประท้วงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องที่เหมืองสินแร่เหล็กที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ สำนักข่าวซินหัวรายงาน