ข่าวอินโฟเควสท์
21:26 Conference Board เผยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจปรับตัวลงในเดือนมิ.ย.   Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ปรับต…
21:15 ดอลลาร์อ่อนค่า คาดเฟดลดดอกเบี้ยเดือนนี้ ขณะ IMF เตือนดอลลาร์แข็งค่าเกินไป   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้ ขณะถูกกดดันจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลาง…
21:03 นักลงทุนเพิ่มคาดการณ์เฟดหั่นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเดือนนี้   นักลงทุนในตลาดการเงินคาดการณ์มากขึ้นว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอก…
20:43 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิด-แอตแลนติกพุ่งสูงสุดรอบ 1 ปีในก.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิ…
20:28 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ บ่งชี้วอลล์สตรีทร่วงคืนนี้ กังวลผลประกอบการ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับตัวลงในคื…

เกาหลีใต้เผยอุตสาหกรรมเดินเรือทั่วโลกบูม หนุนธุรกิจต่อเรือแดนโสมแกร่ง

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 7 สิงหาคม 2550 13:11:05 น.

กระทรวงพาณิชย์ อุตสาหกรรมและพลังงานของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมต่อเรือของเกาหลีใต้มียอดสั่งต่อเรือใหม่เพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2550 เพราะได้รับปัจจัยหนุนจากอุตสาหกรรมขนส่งสินค้าทางเรือทั่วโลกที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ยอดสั่งต่อเรือของเกาหลีใต้ในช่วงครึ่งปีแรกพุ่งขึ้น 38% แตะระดับ 1.1 ล้านตัน คิดเป็นสัดส่วน 43% ของยอดสั่งต่อเรือใหม่ทั่วโลก โดยมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 3.32 หมื่นล้านดอลลาร์ พุ่งขึ้น 51% จากปีที่แล้ว

กระทรวงพาณิชย์ฯกล่าวว่า กลุ่มผู้ต่อเรือของเกาหลีใต้ได้ชนะการประมูลต่อเรือเพื่อขนส่งแก๊สธรรมชาติเหลว (LNG) จำนวน 13 ลำในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้

ส่วนคำสั่งต่อเรือระวางสินค้าทั่วไปยังคงเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยคิดเป็นน้ำหนักสินค้ารวม 4.4 ล้านตัน หรือ 1,346 ลำ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจต่อเรือในเกาหลีใต้คึกคักขึ้นในอีก 4 ปีข้างหน้า

สำนักข่าวธอมสัน ไฟแนนเชียลรายงานว่า บริษัทต่อเรือระดับโลกที่ติดอันดับ TOP 5 ล้วนแล้วแต่เป็นบริษัทของเกาหลีใต้ทั้งสิ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง