แบงค์ ANZ เดินหน้าซื้อกิจการแบงค์อาร์บีเอสในฮ่องกง-สิงคโปร์

ข่าวต่างประเทศ Wednesday July 1, 2009 13:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารออสเตรเลีย แอนด์ นิวซีแลนด์ แบงกิ้ง กรุ๊ป (ANZ) อาจจะเข้าซื้อกิจการของโรยัล แบงค์ ออฟ สก็อตแลนด์ กรุ๊ป (RBS) ในภูมิภาคเอเชียอย่างน้อย 5 ประเทศ ขณะที่อาร์บีเอสได้ขายสินทรัพย์ของธนาคารในภูมิภาค เพื่อดึงดูดให้ผู้สนใจเข้ามาซื้อกิจการ

ล่าสุด การเจรจาซื้อธุรกิจรีเทล แบงกิ้ง และธนาคารพาณิชย์ของอาร์บีเอสในฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ เวียดนาม และอินโดนีเซียของเอเอ็นแซทมีความคืบหน้า สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด เองก็กำลังเล็งธุรกิจของอาร์บีเอสในจีน อินเดีย และมาเลเซีย ซึ่งการขายสินทรัพย์ครั้งนี้อาจจะมีมูลค่าประมาณ 1.5 พันล้านดอลลาร์

บลูมเบิร์กรายงานว่า ปีเตอร์ แวน เจ้าหน้าที่ของคอนสเตลเลชั่น แคปิตอล เมเนจเมนท์ กล่าวว่า เอเอ็นแซทกำลังได้โอกาสในการขยายกิจการที่ดี การขยายตัวในตลาดเอเชียจะส่งผลดีต่อธนาคาร และถือเป็นการกระจายการลงทุนที่เหมาะสม

ไมเคิล สมิท ซีอีโอของเอเอ็นแซท กำลังขยายธุรกิจไปในเอเชีย เนื่องจากหนี้เสียที่สูงขึ้นในออสเตรเลียทำให้กำไรของธนาคารลดลง ส่งผลให้ธนาคารต้องลดการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เศรษฐกิจถดถอยเมื่อปี 2534 และตั้งเป้ามาที่จะทำรายได้จากเอเชียเพิ่มขึ้นถึง 20%

อาร์บีเอสกำลังหาทางลดฐานปฏิบัติการใน 36 ประเทศลง ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 2 ใน 2 ของธุรกิจในต่างประเทศของธนาคาร หลังจากที่ขาดทุนครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ไปเมื่อปีที่แล้ว

สตีเฟน เฮสเตอร์ ซีอีโออาร์บีเอส ได้เดินเรื่องขายธุรกิจต่างๆในเอเชียของธนาคาร หลังจากที่มีผู้สนใจซื้อธุรกิจในระดับแยกย่อยมากกว่าที่จะซื้อทั้งกิจการ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ