หุ้น Bajaj Finance ของอินเดียพุ่งแรงสุดในรอบเกือบ 2 ปี หลังแบงก์ชาติปลดแบน

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday May 3, 2024 14:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาหุ้นของบาจาจ ไฟแนนซ์ (Bajaj Finance) ของอินเดียพุ่งขึ้น 7.5% ในวันนี้ (3 พ.ค.) ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นระหว่างวันสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี หลังจากที่ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) ตัดสินใจยกเลิกการแบนผลิตภัณฑ์สินเชื่อบางรายการของบริษัท หลังจากแบนมาเป็นเวลา 5 เดือน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การแบนดังกล่าว ซึ่งเริ่มมีผลในเดือนพ.ย. 2566 ส่งผลให้ราคาหุ้นลดลงเกือบ 5% ในช่วงก่อนหน้านี้ รวมถึงการร่วงลง 7.7% ในสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่บริษัทคาดการณ์ผลประกอบการสำหรับปีงบการเงินปัจจุบันต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์

ด้านนักวิเคราะห์จากมอร์แกน สแตนลีย์ประเมินว่า การยกเลิกการแบนคาดว่าจะนำไปสู่การฟื้นตัวของราคาหุ้นบาจาจ ไฟแนนซ์ โดยจะจำกัดผลกระทบด้านลบต่อผลกำไรก่อนภาษีในไตรมาสเม.ย.-มิ.ย.ให้เหลือเพียง 1.5% ขณะที่นักวิเคราะห์จาก CLSA ระบุในบันทึกว่า ตอนนี้ตลาดจะหันไปจับตาที่ปัจจัยพื้นฐานของบาจาจ ไฟแนนซ์ แทน

นอกจากนี้ การยกเลิกการแบนยังส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทบาจาจ ฟินเซิร์ฟ (Bajaj Finserv) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ พุ่งขึ้น 3.9% อีกด้วย

แม้ราคาหุ้นบาจาจ ไฟแนนซ์ พุ่งขึ้นในวันนี้ แต่เมื่อเทียบตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ราคาหุ้นกลับแทบไม่ขยับ สวนทางกับหุ้นกลุ่มการเงินที่เพิ่มขึ้น 2.8% และดัชนี Nifty 50 ที่ปรับตัวขึ้น 4.8%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ