ADB อนุมัติเงินกู้ 500 ล้านดอลล์ หนุนฟิลิปปินส์พัฒนาเศรษฐกิจสีน้ำเงิน

ข่าวต่างประเทศ Thursday December 11, 2025 14:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) ประกาศอนุมัติเงินกู้เชิงนโยบายวงเงิน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการระบบนิเวศทางทะเลของฟิลิปปินส์อย่างยั่งยืน ฟื้นฟูพื้นที่ชายฝั่ง และขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจสีน้ำเงินที่มีความยืดหยุ่นและปล่อยคาร์บอนต่ำ

รายงานระบุว่า โครงการพัฒนาระบบนิเวศทางทะเลเพื่อเศรษฐกิจสีน้ำเงิน (Marine Ecosystems for Blue Economy Development Program) มุ่งยกระดับผลิตภาพและความหลากหลายของภาคเศรษฐกิจที่พึ่งพาทรัพยากรทางทะเล พร้อมเสริมแกร่งให้พื้นที่ชายฝั่งและชุมชนสามารถปรับตัวต่อความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังมุ่งพัฒนาห่วงโซ่มูลค่าการจัดการขยะพลาสติกและขยะของแข็ง ตลอดจนส่งเสริมการลงทุนในทุนทางธรรมชาติของประเทศ เพื่อสร้างความยั่งยืนทั้งด้านนิเวศและเศรษฐกิจในระยะยาว พร้อมปกป้องประชาชนหลายล้านคนจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงขึ้น

แอนดรูว์ เจฟฟรีส์ ผู้อำนวยการ ADB ของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า กว่าครึ่งของประชากรฟิลิปปินส์พึ่งพาทรัพยากรทางทะเลเป็นแหล่งอาหารและรายได้ ขณะที่เศรษฐกิจสีน้ำเงินมีศักยภาพสูงในการเป็นกลไกสำคัญต่อการเติบโตอย่างทั่วถึง ยืดหยุ่น และคาร์บอนต่ำ พร้อมย้ำว่าโครงการนี้ถือเป็นความร่วมมือเชิงข้ามภาคส่วนครั้งแรกของ ADB ที่มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจสีน้ำเงินในระดับประเทศของภูมิภาค

ตามนิยามในบัญชีสถิติระดับประเทศ เศรษฐกิจสีฟ้าครอบคลุมภาคประมง การผลิตสินค้าจากทรัพยากรทางทะเล การท่องเที่ยว การขนส่งทางเรือ และพลังงานนอกชายฝั่ง

ทั้งนี้ ในปี 2567 ภาคเศรษฐกิจสีน้ำเงินสร้างมูลค่าราว 1.01 ล้านล้านเปโซ (ประมาณ 1.717 หมื่นล้านดอลลาร์) คิดเป็น 3.8% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) อย่างไรก็ตาม ระบบนิเวศทางทะเลกำลังเผชิญแรงกดดันมากขึ้นจากการใช้ทรัพยากรอย่างไม่ยั่งยืน รวมถึงปัญหาขยะพลาสติกและขยะของแข็ง ตลอดจนผลกระทบรุนแรงจากสภาพอากาศสุดขั้วที่ถี่ขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ