รัฐบาล"ทรัมป์"โวย หลัง WTO ค้านสหรัฐรีดภาษีสินค้าจีน

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 15, 2020 23:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลสหรัฐแสดงความไม่พอใจ หลังจากที่องค์การการค้าโลก (WTO) มีคำตัดสินในวันนี้ว่า การที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมต่อสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่ามากกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2561 ถือเป็นการละเมิดกฎระเบียบการค้าระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ออกแถลงการณ์ระบุว่า "คำตัดสินดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า WTO ไม่ได้ช่วยเยียวยาการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องของจีน โดยสหรัฐควรได้รับโอกาสในการปกป้องตัวเองจากการดำเนินการทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม และรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะไม่ปล่อยให้จีนอาศัย WTO เพื่อมาเอารัดเอาเปรียบแรงงาน ภาคธุรกิจ เกษตรกร และชาวไร่ของสหรัฐ"

คณะกรรมการไต่สวนของ WTO มีคำวินิจฉัยว่า การที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนถือเป็นการละเมิดกฎระเบียบทางการค้า เนื่องจากสหรัฐเรียกเก็บภาษีจากสินค้านำเข้าจากจีนเท่านั้น และสหรัฐไม่สามารถชี้แจงให้เห็นว่าสินค้าจีนที่ถูกเรียกเก็บภาษีดังกล่าว ได้รับประโยชน์จากการดำเนินการทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมของจีน

ก่อนหน้านี้ สหรัฐเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมจากสินค้านำเข้าจากจีน โดยอ้างว่าจีนได้ดำเนินการทางการค้าที่กระทบต่อผลประโยชน์ของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา และการถ่ายโอนเทคโนโลยี

ทั้งนี้ เมื่อเดือนก.ย.2561 สหรัฐได้เรียกเก็บภาษี 10% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงินราว 2 แสนล้านดอลลาร์ ก่อนที่จะเพิ่มอัตราภาษีขึ้นเป็น 25% ในอีก 8 เดือนต่อมา

นอกจากนี้ สหรัฐยังได้เรียกเก็บภาษีอีก 25% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงินราว 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ