ญี่ปุ่นส่งสัญญาณเตือนรอบใหม่ พร้อมแทรกแซงตลาด FX หลังเงินเยนทรุดหนัก

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 29, 2024 16:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายมาซาโตะ คันดะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ (29 ก.พ.) ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นพร้อมดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเพื่อรับมือกับค่าเงินเยนที่ลดลงมากเกินไป หลังจากที่เงินเยนอ่อนค่าลงสู่ระดับที่นักลงทุนมองว่ามีโอกาสที่ทางการจะแทรกแซงเพื่อพยุงค่าเงิน

คำเตือนของนายคันดะสะท้อนถึงความปรารถนาของญี่ปุ่นที่จะป้องกันไม่ให้เงินเยนลดลงอีก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อภาคครัวเรือนและผู้ค้าปลีก เนื่องจากทำให้ต้นทุนการนำเข้าวัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้น

"ผมจะไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความผันผวนของค่าเงินเยนในช่วงที่ผ่านมา แต่เป็นเรื่องที่ดีที่อัตราแลกเปลี่ยนจะเคลื่อนไหวอย่างมั่นคงสอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ" นายคันดะแถลงต่อสื่อมวลชนในวันพุธ (28 ก.พ.) นอกรอบการประชุมรัฐมนตรีคลังของกลุ่ม G20 ในเมืองเซาเปาโล

"เรากำลังจับตาดูการเคลื่อนไหวของค่าเงินเยน และพร้อมดำเนินมาตรการตามความเหมาะสม หากมีการเคลื่อนไหวที่ผันผวนมากเกินไป" นายคันดะกล่าวเสริม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เงินเยนถือเป็นสกุลเงินหลักที่ทำผลงานได้แย่ที่สุดในปีนี้ เนื่องจากกองทุนและสกุลเงินอื่น ๆ ซื้อขายกันโดยใช้ประโยชน์จากส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ยและผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่นที่ห่างกันอย่างมาก พร้อมคาดการณ์ว่าจะเป็นเช่นนี้ต่อไป

ทั้งนี้ จนถึงขณะนี้ สกุลเงินเยนอ่อนค่าแล้วกว่า 6% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ โดยปรับตัวลดลงต่ำกว่า 150 เยนต่อดอลลาร์ ซึ่งแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ช่วงหลังปี 2533 ที่ประมาณ 152.00 เยนต่อดอลลาร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ