ทรัมป์ส่งสัญญาณเตรียมคว่ำบาตรรัสเซียชุดใหม่ หลังเจรจายูเครนไม่คืบ

ข่าวต่างประเทศ Monday September 8, 2025 10:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวในวันอาทิตย์ (7 ก.ย.) ว่า ทำเนียบขาวพร้อมที่จะดำเนินการคว่ำบาตรรัสเซียระยะที่ 2 ท่ามกลางการเจรจาสันติภาพเพื่อยุติวิกฤตยูเครนที่ยังคงชะงักงัน

ทรัมป์ยืนยันกับนักข่าวว่า เขาพร้อมที่จะเดินหน้ามาตรการคว่ำบาตรรอบที่สองกับรัสเซียแล้ว แต่ไม่ได้ขยายความเพิ่มเติมแต่อย่างใด

สื่อต่างชาติรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงว่า ทรัมป์เริ่มมองว่าการเป็นคนกลางยุติความขัดแย้งในเร็ว ๆ นี้ หรือการที่ผู้นำรัสเซียและยูเครนจะได้เจอกันตัวต่อตัวนั้นเป็นเรื่องที่ยากขึ้นเรื่อย ๆ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังรัสเซียเปิดฉากโจมตีทางอากาศระลอกใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เปิดฉากสงคราม ถล่มยูเครนอย่างหนักหน่วงตลอดคืน ส่งผลให้เปลวเพลิงลุกไหม้เผาอาคารที่ทำการรัฐบาลใจกลางกรุงเคียฟ โดยทางการยูเครนเปิดเผยเมื่อวานนี้ (7 ก.ย.) ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวคร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 4 ราย ในจำนวนนี้มีทารกรวมอยู่ด้วย สร้างความเสียหายยับเยินทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

ด้านยูเลีย สวืยรืยเดนโค นายกรัฐมนตรียูเครน ยืนยันว่านี่เป็นครั้งแรกที่ทำเนียบรัฐบาลถูกโจมตี ถือเป็นการโจมตีเชิงสัญลักษณ์ที่ท้าทายใจกลางอำนาจซึ่งมีการป้องกันอย่างแน่นหนาที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง

การโจมตีครั้งนี้ยิ่งตอกย้ำภาพความสิ้นหวังทั้งในยูเครนและหมู่พันธมิตรว่าสงครามยังไม่มีทีท่าจะยุติลงโดยง่าย ในขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ยังคงเมินเฉยต่อเสียงเรียกร้องให้หยุดยิง และยิ่งได้ใจจากความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นขึ้นกับจีน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ