ม็อบฮ่องกงปักหลักชุมนุมต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ขณะสถานการณ์รุนแรงเริ่มบานปลาย

ข่าวต่างประเทศ Friday November 15, 2019 13:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงยังคงปักหลักชุมนุมและปิดถนนในย่านเซ็นทรัลและบริเวณอื่นๆในวันนี้ ซึ่งถือเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน

กลุ่มผู้ประท้วงได้เริ่มชุมนุมกันในช่วงกลางวันที่ย่านการเงินแห่งนี้ โดยผู้ประท้วงหลายคนได้สวมหน้ากากและถือร่ม นอกจากนี้ ผู้ประท้วงบางส่วนยังได้รวมตัวกันในย่านคอสเวย์ เบย์และย่านไถ่ กู๋ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของฮ่องกง

นางแคร์รี ลัม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้ออกมาประณามผู้ที่ก่อเหตุทำร้ายร่างกายนางเทเรซา เจิ้ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของฮ่องกงในขณะที่เธอเข้าร่วมการประชุมที่กรุงลอนดอน พร้อมกับเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดามคดีดังกล่าวและนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย

หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า เจิ้งได้ถูกกลุ่มผู้ประท้วงประมาณ 30 คนรุมทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บในขณะที่เธอเข้าร่วมการประชุมที่กรุงลอนดอนอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ โดยนางเจิ้งถูกตีจนล้มลงและได้รับบาดเจ็บที่แขน

ทางด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำของจีน กล่าวว่า การฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย และการยุติความรุนแรง เป็นภารกิจเร่งด่วนสำหรับฮ่องกงในขณะนี้

"จีนคัดค้านการแทรกแซงจากต่างประเทศต่อกิจการภายในของฮ่องกง และความมุ่งมั่นของจีนในการบังคับใช้หลักการ'หนึ่งประเทศ สองระบบ' ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง" ปธน.สี จิ้นผิงกล่าว

นอกจากนี้ ปธน.สี จิ้นผิงกล่าวว่า จีนยังคงสนับสนุนให้นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ดำเนินนโยบายตามกฎหมาย และลงโทษผู้ก่อการจลาจล


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ