"ไบเดน"ช็อกโลก จ่อคว่ำ"แซนเดอร์ส"คว้าชัยศึก"ซูเปอร์ ทิวส์เดย์"

ข่าวต่างประเทศ Wednesday March 4, 2020 19:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าว NBC รายงานว่า ผลการนับคะแนนล่าสุด ปรากฎว่า นายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ กำลังมีคะแนนนำนายเบอร์นี่ แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์ ในศึก"ซูเปอร์ ทิวส์เดย์" ซึ่งเป็นการเลือกตั้งแบบไพรมารีของพรรคเดโมแครตใน 14 รัฐทั่วสหรัฐ เพื่อสรรหาผู้ที่จะเป็นตัวแทนพรรคเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย.

ขณะนี้ นายไบเดนสามารถรวบรวมคะแนนเสียงของคณะผู้เลือกตั้งได้ถึง 453 เสียง จากการคว้าชัยชนะในรัฐเท็กซัส, นอร์ท แคโรไลนา และเวอร์จิเนีย ขณะที่นายแซนเดอร์สได้คะแนนเสียง 373 เสียง จากการคว้าชัยชนะในรัฐเวอร์มอนต์, โคโลราโด และยูทาห์

อย่างไรก็ดี การนับคะแนนในรัฐแคลิฟอร์เนียยังไม่เสร็จสิ้น ซึ่งรัฐนี้มีคะแนนเสียงของคณะผู้เลือกตั้งสูงถึง 415 เสียง ซึ่งจากการนับบัตรเลือกตั้งทั้งหมดจำนวน 46% ปรากฎว่านายแซนเดอร์สนำนายไบเดนอยู่ 32.1% ต่อ 23.1%

ส่วนผู้สมัครอีก 3 ราย ได้แก่ นายไมเคิล บลูมเบิร์ก นางเอลิซาเบธ วอร์เรน และนางทุลซี แกบบาร์ด กำลังเผชิญแรงกดดันให้ถอนตัวจากการแข่งขัน หลังมีคะแนนตามหลังนายไบเดนและนายแซนเดอร์ส

ทั้งนี้ ผู้ที่จะได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจะต้องได้รับคะแนนเสียงของคณะผู้เลือกตั้งไม่ต่ำกว่า 1,991 เสียง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ