เลขาฯ UN แสดงความกังวล หลังรัสเซียเตรียมผนวกดินแดนยูเครน

ข่าวต่างประเทศ Thursday September 29, 2022 23:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) แสดงความกังวล หลังมีรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จะประกาศผนวกดินแดน 4 แคว้นของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้

"การตัดสินใจใดๆที่จะผนวกแคว้นโดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซอน และซาปอริซเซียเข้ากับรัสเซียเป็นสิ่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และสมควรถูกประณาม หากรัสเซียยังคงเดินหน้าผนวกดินแดนดังกล่าวก็จะเป็นการเพิ่มความรุนแรงต่อสถานการณ์ และกระทบต่อแนวโน้มสันติภาพในภูมิภาคดังกล่าว" นายกูเตอร์เรสกล่าว

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ปธน.ปูตินจะลงนามในสนธิสัญญาผนวกดินแดนดังกล่าวร่วมกับผู้นำจากทั้ง 4 แคว้นของยูเครนในพิธีซึ่งจะจัดขึ้นที่ทำเนียบเครมลิน

ทางการรัสเซียอ้างว่า ผลการลงประชามติในแคว้นโดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซอน และซาปอริซเซีย บ่งชี้ว่า ประชาชนส่วนใหญ่เห็นชอบต่อการผนวกดินแดนเข้ากับรัสเซีย

อย่างไรก็ดี ชาติตะวันตกมองว่าการลงประชามติในครั้งนี้เป็นการหาเหตุผลของรัสเซียเพื่อผนวกดินแดนทั้ง 4 แคว้นของยูเครน และปธน.ปูตินจะอ้างว่าหากยูเครนโจมตีดินแดนดังกล่าวก็จะถือเสมือนการโจมตีรัสเซีย และรัสเซียจะไม่ลังเลในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในการปกป้องดินแดนและอธิปไตยของประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ