รัสเซียยันผู้สื่อข่าวทำหน้าที่ได้ตามปกติ แม้มีการรวบตัวนักข่าว "วอลล์สตรีท เจอร์นัล"

ข่าวต่างประเทศ Friday March 31, 2023 18:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในรัสเซีย ยังคงสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ แม้เกิดเหตุการณ์จับกุมตัวผู้สื่อข่าวของวอลล์สตรีท เจอร์นัลวานนี้

"ผู้สื่อข่าวทุกคนที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในรัสเซีย ยังคงสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ โดยจะไม่ถูกขัดขวางใดๆ" นายเพสคอฟกล่าว

ส่วนการที่ทางการรัสเซียจับกุมตัวนายอีแวน เกิร์ชโควิช ผู้สื่อข่าวของวอลล์สตรีท เจอร์นัลนั้น นายเพสคอฟกล่าวว่า นายเกิร์ชโควิชได้ทำการจารกรรมโดยใช้อาชีพนักข่าวบังหน้า และเขาถูกจับขณะกระทำความผิดแบบซึ่งหน้า

ทางด้านทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ประณามการที่รัสเซียจับกุมตัวนายเกิร์ชโควิช

"การที่รัฐบาลรัสเซียพุ่งเป้าไปที่พลเรือนสหรัฐ ถือเป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้ เราขอประณามการควบคุมตัวคุณเกิร์ชโควิชด้วยถ้อยคำที่รุนแรงที่สุด"

"ชาวอเมริกันควรสนใจคำเตือนของรัฐบาลสหรัฐในการหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังรัสเซีย ส่วนชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในรัสเซียควรเดินทางออกโดยทันที" แถลงการณ์ระบุ

ทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ ศาลรัสเซียมีคำสั่งให้กักขังนายเกิร์ชโควิชเป็นเวลา 2 เดือน ในระหว่างที่มีการสอบสวนคดีที่เขาถูกฟ้องในข้อหาจารกรรมความลับของทางราชการ

"นายเกิร์ชโควิชจะถูกกักขังเป็นเวลา 1 เดือน 29 วัน จนถึงวันที่ 29 พ.ค.2566" คำสั่งศาลระบุ

สำนักงานความมั่นคงรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) ระบุว่า นายเกิร์ชโควิชถูกตั้งข้อหาจารกรรมเพื่อเอื้อประโยชน์แก่รัฐบาลสหรัฐ โดยพยายามหาข้อมูลที่เป็นความลับของรัฐบาลภายในนิคมอุตสาหกรรมของกองทัพรัสเซีย

หากถูกตัดสินว่าผิดจริง นายเกิร์ชโควิชจะถูกจำคุกในรัสเซียเป็นเวลา 20 ปี

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัสเซียทำการปล่อยตัวนายเกิร์ชโควิชโดยทันที

"วอลล์สตรีท เจอร์นัลขอปฏิเสธอย่างหนักแน่นต่อข้อกล่าวหาของ FSB และขอเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายอีแวน เกิร์ชโควิชโดยทันที โดยเรายืนยันที่จะอยู่เคียงข้างนายอีแวนและครอบครัว" แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ รัสเซียมีการดำเนินมาตรการที่เข้มงวดต่อสื่อมวลชน โดยองค์กรนักข่าวไร้พรมแดน (Reporters Without Borders) ได้ขึ้นบัญชีรัสเซียติดกลุ่มประเทศที่มีการปฏิบัติต่อสื่อมวลชนอย่างเลวร้ายที่สุด และสถานการณ์ได้รุนแรงขึ้นนับตั้งแต่ที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครน

นางยีน คาเวลิเยร์ หัวหน้าฝ่ายยุโรปตะวันออกและเอเชียกลางขององค์กรนักข่าวไร้พรมแดน กล่าวว่า นายเกิร์ชโควิชเป็นนักข่าวต่างประเทศคนแรกที่ถูกจับกุมตัวในรัสเซียนับตั้งแต่เกิดสงครามยูเครน

"เรื่องนี้ดูเหมือนเป็นการที่รัสเซียทำการตอบโต้สหรัฐ เราจึงรู้สึกตื่นตระหนกมาก เนื่องจากมันเป็นวิธีที่รัสเซียใช้ข่มขู่นักข่าวตะวันตกที่กำลังพยายามสอดส่องแง่มุมต่างๆเกี่ยวกับการทำสงครามของรัสเซีย โดยชาติตะวันตกควรเรียกร้องให้รัสเซียทำการชี้แจงในเรื่องดังกล่าว เพราะที่เราทราบก็คือ คุณเกิร์ชโควิชเพียงแต่ทำหน้าที่ของเขาในฐานะสื่อมวลชนเท่านั้น" นางคาเวลิเยร์กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ