"เศรษฐา" ชี้ "ทักษิณ" จะมีบทบาทในรัฐบาลหลังพ้นโทษ-สร้างคุณประโยชน์ให้ประเทศ

ข่าวต่างประเทศ Friday September 22, 2023 10:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีของไทยให้สัมภาษณ์กับฮาสลินดา อามิน ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์กที่นครนิวยอร์กว่า เขามองว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย จะยังคงมีบทบาทในรัฐบาลเมื่อนายทักษิณได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ โดยการแสดงความเห็นของนายเศรษฐานับเป็นการส่งสัญญาณว่า นายทักษิณจะยังคงมีอิทธิพลอย่างมากในแวดวงการเมืองของไทย

"ผมเชื่อว่านายทักษิณจะสร้างคุณประโยชน์ให้กับรัฐบาลและประชาชนชาวไทย นายทักษิณยังคงเป็นนายกรัฐมนตรีที่ชื่อเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของไทย และคงเป็นเรื่องไม่ฉลาดเลยที่ผมจะไม่เข้าไปขอคำแนะนำจากนายทักษิณเมื่อเขาได้รับการปล่อยตัว ซึ่งรวมถึงการขอคำแนะนำจากอดีตนายกรัฐมนตรีคนอื่น ๆ ด้วย" นายเศรษฐากล่าวกับผู้สื่อข่าวของบลูมเบิร์กในวันพุธตามเวลาสหรัฐ (20 ก.ย.)

ทั้งนี้ นายเศรษฐากำลังอยู่ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐเพื่อร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (UNGA) ครั้งที่ 78 โดยเขาก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีไทยคนแรกในรอบเกือบ 10 ปีหลังจากเกิดการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของนายทักษิณในปี 2557

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์กนั้น นายเศรษฐาซึ่งอยู่ในแวดวงธุรกิจภาคเอกชนมาเป็นเวลานานกว่า 30 ปีกล่าวว่า เขายอมรับว่ามีประสบการณ์ไม่มากนักทางด้านการเมือง แต่เขาก็ไม่มีความกังวลใด ๆ เกี่ยวกับความยั่งยืนของรัฐบาลผสมชุดนี้

"ผมเชื่อมั่นว่ารัฐบาลมีเสถียรภาพอย่างมาก" นายเศรษฐากล่าว ส่วนกรณีที่นายทักษิณจะมีบทบาทอะไรในรัฐบาลนั้น ยังไม่มีความชัดเจน โดยนายเศรษฐากล่าวว่า "รอฟังข่าวก็แล้วกัน"

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ