เกิดเหตุกราดยิงกลางร้านเหล้าแอฟริกาใต้ ดับ 9 เจ็บ 10 ตำรวจระดมกำลังล่า 12 มือปืน

ข่าวต่างประเทศ Sunday December 21, 2025 14:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานตำรวจแห่งชาติแอฟริกาใต้เปิดเผยในวันนี้ (21 ธ.ค.) ว่าเกิดเหตุคนร้ายกราดยิงในย่านทาวน์ชิปทางตะวันตกเฉียงใต้ของนครโจฮันเนสเบิร์กเมื่อช่วงเช้ามืด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บ 10 ราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งไล่ล่าตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุอย่างเร่งด่วน

แถลงการณ์ระบุว่า เหตุสลดครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาเกือบ 01.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (06.00 น. ตามเวลาในไทย) ที่ร้านเหล้าที่จดทะเบียนถูกต้องแห่งหนึ่งในย่านทาวน์ชิปเบกเกอร์สดัล (Bekkersdal)

ตำรวจให้ข้อมูลว่า กลุ่มคนร้ายไม่ทราบรูปพรรณสัณฐานประมาณ 12 คน เดินทางมาด้วยรถมินิบัสสีขาวและรถเก๋งสีเงิน ก่อนเปิดฉากสาดกระสุนใส่ลูกค้าในร้าน และยังคงกราดยิงสุ่มไปทั่วขณะขับรถหลบหนี ส่วนมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุนั้นยังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน

สำหรับผู้บาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาแล้ว

ย่านเบกเกอร์สดัลเป็นส่วนหนึ่งของเทศบาลแรนด์เวสต์ซิตี (Rand West City) ซึ่งข้อมูลบนเว็บไซต์ของเทศบาลระบุว่า พื้นที่นี้มีอัตราการว่างงานและความยากจนสูง เนื่องจากอุตสาหกรรมเหมืองทองคำที่เคยรุ่งเรืองกลับซบเซาลง

ทั้งนี้ แอฟริกาใต้ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา กลับมีสถิติการฆาตกรรมสูงติดอันดับโลก โดยมีค่าเฉลี่ยผู้เสียชีวิตสูงถึงประมาณ 60 รายต่อวัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ