ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 จีนเผยยอดขนส่งสินค้าที่ท่าเรือขยายตัวแข็งแกร่งในช่วง 7 เดือนแรกปีนี้   กระทรวงคมนาคมจีนเปิดเผยว่า ยอดขนส่งสินค้าที่ท่าเรือของจีนในช่วง 7 เดือนแ…
16:26 "มูน แจ อิน" เตรียมเดินทางเยือนไทย, เมียนมา, ลาว ต้นเดือนก.ย.นี้   ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเก…
15:18 ที่ประชุม G7 เล็งถกหาแนวทางป้องกันผลกระทบเศรษฐกิจโลก ขณะสงครามการค้าส่อแววปะทุอีกระลอก   ที่ประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเ…
14:06 ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้ประท้วง 29 คน หลังก่อเหตุบานปลายจนต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมอีกครั้ง   เจ้าหน้าที่ตำรวจของฮ่องกงได้จับกุมตัวผู้ประท้วงเก…
11:57 บริษัทอสังหาฯในตลาดหุ้นจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นใน H1/62   บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงครึ…

รัฐบาลซิมบับเวประกาศให้วันเกิดของอดีตประธานาธิบดี"มูกาเบ"เป็นวันหยุดแห่งชาติ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2560 17:46:31 น.

หนังสือพิมพ์ Herald ของทางการซิมบับเวเปิดเผยว่า รัฐบาลซิมบับเวได้ประกาศให้วันที่ 21 ก.พ.ของทุกปี ซึ่งเป็นวันเกิดของอดีตประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ เป็นวันหยุดแห่งชาติ หลังจากที่ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้มีการกำหนดวันที่ 21 ก.พ.ของทุกปี เป็นวันเยาวชนแห่งชาติโรเบิร์ต กาเบรียล มูกาเบ

การกำหนดวันดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่รัฐบาลมีการตัดสินใจในส.ค. หลังการล็อบบี้อย่างหนักจากสันนิบาตเยาวชนของพรรค ZANU-PF ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล

ทั้งนี้ กลุ่มเยาวชนของพรรค ZANU-PF ได้ผลักดันการกำหนดวันดังกล่าว เพื่อรำลึกถึงความทุ่มเทของนายมูกาเบในการสนับสนุนกลุ่มเยาวชน
นายมูกาเบได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 21 พ.ย. ภายหลังจากที่กองทัพได้เข้ายึดอำนาจปกครองประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง