ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

ผู้ถือหุ้น"อเมซอน"ส่วนใหญ่คัดค้านข้อเสนอยุติการขายเทคโนโลยีจดจำใบหน้าให้แก่หน่วยงานรัฐบาล

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 13:11:27 น.

รายงานที่ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สหรัฐ ระบุว่า ผู้ถือหุ้นของบริษัทอเมซอน.คอม อิงค์ ได้ปฏิเสธอย่างท่วมท้นต่อข้อเสนอที่ว่า บริษัทจะยุติการขายเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าให้กับหน่วยงานของรัฐบาล ขณะที่มีผู้ถือหุ้นราว 2.4% เท่านั้นที่สนับสนุนข้อเสนอดังกล่าว

ส่วนข้อเสนอที่สองที่เรียกร้องให้มีการตรวจสอบขอบเขตของการให้บริการที่เรียกว่า Rekognition ของอเมซอน ที่สร้างความเสียหายต่อสิทธิพลเมืองและความเป็นส่วนตัวนั้น ได้รับการสนับสนุน 27.5%

ทั้งนี้ การขายเทคโนโลยีจดจำใบหน้าของอเมซอนให้กับกรมตำรวจในรัฐโอเรกอนและฟลอริดาได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า อาจมีความผิดพลาดในการจับคู่ใบหน้า และการจับผิดตัว

ขณะที่ผู้สนับสนุนระบุว่า การขายเทคโนโลยีดังกล่าว จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยต่อสาธารณะ

ด้านสหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน หรือ ACLU ได้ออกมาเรียกร้องให้อเมซอน ยุติการขายเทคโนโลยีจดจำใบหน้าให้กับหน่วยงานรัฐบาล เพราะเกรงว่าจะนำไปสู่การคุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง